ベトナムビジネスならLAI VIENにお任せください!入国許可、労働許可証、法人設立、現地調査、工業団地紹介などあらゆる業務に対応します!お気軽にご相談ください!

Tầm nhìn của nhà lãnh đạo Vol.31
Mitsubishi Estate Co., Ltd.

Mitsubishi Estate Group bắt đầu hợp tác phát triển căn hộ tại Việt Nam từ năm 2010. Mitsubishi Estate Việt Nam được thành lập vào năm 2019 và chính thức tham gia thị trường. Giám đốc Gunji cho biết sắp tới ông muốn tăng ổn định số lượng công trình bất động sản và phát triển theo hướng thân thiện với môi trường.

Đã phát triển 7 công trình bất động sản tại các thành phố lớn

―― Ông đến Singapore trước Việt Nam phải không?

Gunji  Đúng vậy. Tôi được bổ nhiệm vào tháng 4 năm 2016, với tư cách là người phụ trách bộ phận nhà ở, tôi đã đi công tác nhiều nước xung quanh để khảo sát thị trường. Tôi đến Malaysia, Australia và Việt Nam hàng tuần để mở rộng hoạt động kinh doanh ở châu Á và châu Úc.

Sau khi thành lập Mitsubishi Estate Asia tại Singapore vào năm 2008, Mitsubishi Estate đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư đầu tiên tại Châu Á. Cùng với nhà phát triển Capital Land có trụ sở tại Singapore, chúng tôi bắt đầu phát triển căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Sau đó, khi số lượng các dự án mới của cao ốc  văn phòng và nhà ở bắt đầu tăng, chúng tôi đã thành lập công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4 năm 2019 để mở rộng hoạt động kinh doanh. Chúng tôi cũng đã thành lập chi nhánh tại Hà Nội vào tháng 3 năm 2020 và muốn tiếp tục phát triển các dự án văn phòng, nhà ở, cơ sở thương mại, khách sạn, v.v. trong tương lai.

―― Vì sao thành lập công ty ở Việt Nam?

Gunji  Cho đến khi có thể thành lập cơ sở tại Việt Nam, hầu hết các dự án chung đều chiếm tỷ trọng nhỏ khoảng 25 đến 50%. Kể từ lúc số lượng dự án ngày càng tăng lên, dự báo tăng trưởng kinh tế ổn định, cộng với việc Việt Nam là một quốc gia thân Nhật nên chúng tôi đã quyết định thành lập công ty con nhằm mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh.

Trong tương lai, một trong những mục tiêu lớn của chúng tôi là tích cực vận dụng ý tưởng và kỹ năng của công ty để thúc đẩy triển khai các dự án có cổ phần lớn.

Đến nay, các dự án bao gồm tòa nhà văn phòng “RiverBank Place” tại Thành phố Hồ Chí Minh, tòa nhà văn phòng “Capital Place” tại Hà Nội hợp tác cùng Capital Land, tại phía Nam tỉnh Bình Dương hợp tác cùng Becamex Tokyu phát triển dự án căn hộ như “Sora Gardens II”. Ngoài ra, lúc trước cũng có 4 dự án nhà ở khác đã được triển khai.

River Bank Place là cùng một tòa nhà với Le Meridian Hotel, nhưng sở hữu riêng phần văn phòng từ tầng 3 đến tầng 8. Sau khi mua lại, chúng tôi đã cải tạo các khu vực chung như lối vào văn phòng, nhà vệ sinh, nâng cao mức độ hài lòng của khách thuê và đã có thể tăng tỷ lệ lấp đầy.

Tại Capital Place, Mitsubishi Estate Design của nhóm chúng tôi cũng tham gia thiết kế và chúng tôi đã tạo một không gian không có cột để nâng cao tính hiệu quả của văn phòng làm việc.

Hiện tại, mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là lấy được nhiều dự án mới và triển khai xây dựng. Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi thu thập thông tin hàng ngày từ các đại lý bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài, đại lý bất động sản nội địa hay các ngân hàng Nhật Bản và ngân hàng nội địa. Thông tin về các dự án thật sự đa dạng. Có dự án đất trống hoàn toàn, có dự án đã có giấy phép xây dựng hoặc dự án đã xây xong và đang có khách thuê.v.v.

―― Về cơ bản là bán công trình để kiếm lợi nhuận phải không?

Gunji  Đúng là như vậy. Ví dụ về nhà ở, Sora Gardens II hiện đang được xây dựng và sẽ bắt đầu bàn giao cho người mua từ khoảng tháng 6 năm sau. Trường hợp tòa nhà văn phòng, hướng kinh doanh của chúng tôi là sau khi công trình được hoàn thành sẽ bắt đầu cho thuê và sau một thời gian hoạt động nhất định, chúng tôi bán công trình lại cho nhà đầu tư bên ngoài, tiếp tục đầu tư vào bất động sản mới.

Điều này xuất phát từ chiến lược đầu tư kinh doanh ở nước ngoài hiện tại của chúng tôi, nhưng tôi nghĩ về tầm nhìn dài hạn thị trường bất động sản Việt Nam cũng có thể kỳ vọng được. Trên thực tế, có những công ty bất động sản xây dựng chiến lược đầu tư sở hữu hơn 10 năm sau khi phát triển cao ốc văn phòng và công trình thương mại, tôi cảm thấy các cá nhân cũng có cách nghĩ đó.

Hướng đến công trình thân thiện với môi trường và SDGs (các mục tiêu phát triển bền vững) 

―― Thị trường bất động sản Việt Nam thế nào?

Gunji  Đặc biệt từ năm 2015 thị trường bất động sản bùng nổ, đại dịch Corona lần này cũng không thấy bị ảnh hưởng lớn lắm. Đối với mảng văn phòng, đã có một số động thái của khách thuê xem xét chuyển địa điểm để giảm bớt giá thuê do ảnh hưởng bởi dịch Corona, nhưng ảnh hưởng trên tổng thể là không lớn lắm.

Đối với mảng nhà ở, do dịch Corona dẫn đến việc thắt chặt các giấy phép hành chính làm cho số lượng công trình xây dựng bị giảm sút, nguồn cung giảm khoảng 30 – 40% so với trung bình hàng năm ở cả Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Mặt khác, thu nhập của người Việt Nam tăng lên, dân số và số hộ gia đình cũng tăng nên nhu cầu nhà ở nói chung rất mạnh, nhiều bất động sản bán chạy dù giá tăng cao.

Tình hình kinh tế thế giới sắp tới trong bối cảnh dịch Corona và thay đổi về việc hạn chế đi lại của người dân cộng với cuộc tổng tuyển cử năm 2021 tại Việt Nam sẽ có những biến đổi tốt, xấu chưa lường được nên chúng tôi vẫn đang tập trung theo dõi.

―― Thế mạnh của công ty ông là gì?

Gunji  Tôi nghĩ đó là sức mạnh tổng hợp của Mitsubishi Estate Group. Chúng tôi có nhiều thành tựu, kinh nghiệm thực tiễn và kỹ năng làm việc ở hải ngoại trong nhiều lĩnh vực như nhà ở, văn phòng, cơ sở thương mại, trung tâm mua sắm.v.v. Công ty chúng tôi tập hợp đầy đủ các nhân viên tại nước ngoài có nền tảng kiến thức và kinh nghiệm khác nhau, các nhân viên này đóng vai trò là đầu mối liên hệ, tiếp thu nhiều kiến thức từ Nhật Bản và Singapore.

Ngoài ra, tôi cảm thấy khách hàng mua nhà tại Việt Nam rất tin tưởng vào các chủ đầu tư nước ngoài bao gồm chủ đầu tư Nhật Bản. Tôi nghĩ rằng độ chính xác của thời gian xây dựng, chất lượng của công trình, tính năng thiết kế,v.v. là những điểm chính được đánh giá cao, có nhiều trường hợp dù giá mắc hơn thị trường xung quanh từ 10 đến 20% họ vẫn mua.

Mặt khác, tại Việt Nam, tôi thấy việc hợp tác kinh doanh với các nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư Nhật Bản và nhà phát triển xây dựng nội địa là rất quan trọng. Không chỉ phát triển sự nghiệp của công ty chúng tôi mà còn cùng nhau chia sẻ kiến thức, thông tin, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, vừa gia tăng các dự án mới, vừa nâng cao giá trị của từng công trình là điều cần thiết.

―― Hãy cho chúng tôi biết về kế hoạch tương lai của công ty ông.

Gunji  Trước mắt, chúng tôi sẽ tăng số lượng nhân viên người Việt Nam. Do trong giai đoạn khởi nghiệp, tỷ lệ người nước ngoài hiện đang ở mức cao, tôi muốn tăng lên hơn một nửa của tổng số nhân viên. Về trung và dài hạn, tôi muốn xây dựng một tổ chức có thể thương mại hóa ổn định, mỗi năm có từ 1 đén 2 dự án tập trung ở Hà Nội và Tp.Hồ Chí minh.

Phát triển bền vững là điều chúng tôi muốn tiến hành đồng thời. Chú trọng thêm SDGs (mục tiêu phát triển bền vững) và thân thiện với môi trường trong thiết kế xây dựng. Ví dụ, triển khai để có thể lấy được chứng nhận đánh giá môi trường tiêu chuẩn”LEED” của thế giới. Trên thực tế, Capital Place, được hoàn thành vào tháng 10 năm ngoái đã thực hiện hạng mục tiết kiệm năng lượng, sử dụng nước tái chế .v.v. và đã nhận được hạng gold (vàng), hạng thứ 2 trong 4 xếp hạng đánh giá của LEED. Đây là lần đầu tiên cho một tòa nhà văn phòng tại Hà Nội.

Trong những năm gần đây, các tổ chức tài chính liên kết với nước ngoài đã bắt đầu có xu hướng muốn chuyển đến những tòa nhà có môi trường thiết kế giống như vậy. Tất nhiên, cần phải cân đối giữa chi phí và lợi nhuận, và điều quan trọng là phải hiểu nhu cầu của khách hàng, nhưng với tư cách là người tiên phong, tôi muốn tích cực kết hợp những điều này vào nhiều loại hình phát triển khác nhau.

Mitsubishi Estate Vietnam
Yusuke Gunji
Sau khi tốt nghiệp đại học, gia nhập Mitsubishi Estate Co., Ltd. Chủ yếu phụ trách các lĩnh vực liên quan đến thu hồi đất, quy hoạch, lập kế hoạch kinh doanh, nhân sự v,v., năm 2016 ông được bổ nhiệm sang Singapore. Chủ yếu tham gia vào lĩnh vực phát triển nhà ở tại các nước lân cận, tháng 4 năm 2019 thành lập chi nhánh tại Việt Nam và giữ chức vụ hiện tại.