ベトナムビジネスならLAI VIENにお任せください!入国許可、労働許可証、法人設立、現地調査、工業団地紹介などあらゆる業務に対応します!お気軽にご相談ください!

Tầm nhìn của nhà lãnh đạo Vol.02
Mitsubishi Corporation (Vietnam) HCMC Branch

Tiếp nối nhiệm kỳ tại Mỹ & Quatar, năm 2015 Ông Keiichi Kadowaki được bổ nhiệm vào Việt Nam. Năm 2016, ông vừa quản lý hoạt động chi nhánh Việt Nam Mitsubishi Corp đa ngành, một mặt ông thực hiện việc cải cách nhận thức về kinh doanh trên cương vị là hội trưởng JCCH (Hiệp Hội Công thương Nhật Bản tại TP.HCM),

Hoạt động thương mại và đầu tư vào Việt Nam đang thay đổi

―― Hiện nay, lĩnh vực nào đang gây sự thu hút?

Kadowaki: Về hoạt động thương mại thì chúng tôi từng kinh doanh dầu mỏ, gia công thủy sản, các loại nông sản như: Cà phê, sợi, hóa chất, máy móc các loại v.v… Và đến nay không có gì thay đổi, về hoạt động đầu tư thì chúng tôi tập trung vào thị trường tiêu thụ tại Việt Nam. Cụ thể là các lĩnh vực như phát triển hạ tầng đô thị, bán lẻ, xe hơi v.v…

Về lĩnh vực phát triển hạ tầng đô thị, tại miền bắc chúng tôi đang thực hiện dự án hợp tác với các công ty phát triển đô thị quy mô lớn. Tương tự, ở Tp.HCM chúng tôi cũng đang có  khoảng 4,5 dự án kết hợp cơ sở hạ tầng giao thông cùng phát triển khu dân cư.

――  Ông cho biết dự án kết hợp cơ sở hạ tầng giao thông là gì?

Kadowaki:  Là dự án xây dựng nhà ở, khu thương mại, bãi giữ xe v.v… quanh khu vực có cơ sở hạ tầng giao thông, nhằm mục đích phát triển tổng thể khu vực. Các dự án theo hình thức này có nhiều tại Nhật, nhưng khi xét trên tầm thế giới vẫn là con số ít ỏi. Và điều mà chúng tôi đang tìm kiếm ở đây chính là kỹ thuật để thực hiện dự án đó, hiện chúng tôi đang có kế hoạch hợp tác với các công ty phát triển đô thị có quy mô lớn, thiết kế  tổng thể, tiến hành thực tế dự án.

Về ngành bán lẻ thì chúng tôi không thể đưa ra thông tin gì cụ thể, hiện tại Mitsubishi Corp đang trong giai đoạn xem xét việc triển khai dự án cùng các doanh nghiệp mà chúng tôi đang đầu tư. Riêng về xe hơi trong năm nay, Mitsubishi Motor Vietnam (MMV) đã tiến hành sản xuất tại Việt Nam dòng xe “Outlander” vốn là dòng xe của tập đoàn Mitsubishi. Hiện công ty bên đó cũng đang có kế hoạch xây dựng nhà máy mới và chúng tôi cũng đang hỗ trợ cho họ.

―― Ngoài ra ông còn đầu tư vào lĩnh vực nào?

Kadowaki: Chúng tôi còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác như gia công thực phẩm, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nhựa, pin, sản phẩm may mặc, thang máy v.v… tổng cộng chúng tôi đầu tư vào khoảng 15 công ty Nhật và Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ các công ty đó trên nhiều phương diện khác nhau như thu mua nguyên liệu, hỗ trợ buôn bán, hay tư vấn về việc kinh doanh.

Hoạt động thương mại và đầu tư  tại Việt Nam đang có sự thay đổi về đối tượng khách hàng, không chỉ nhu cầu xuất khẩu mà nhu cầu nội địa cũng đang tăng.

―― Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng, ông cho biết nhận xét của mình về ngành dầu khí Việt Nam?

Kadowaki :Việt Nam cũng là một trong những nước sản xuất dầu tại Châu Á, không chỉ vậy dầu tại Việt Nam còn là loại dầu có chất lượng tương đối cao. Khoảng 1/3 lượng dầu được khai thác được tiêu thụ trong nước, phần còn lại được xuất khẩu. Lượng dầu dùng để tiêu thụ trong nước, sau khi khai thác, được vận chuyển đến nhà máy lọc dầu Dung Quất để sản xuất, ngoài ra tại Bắc Trung Bộ, còn có nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sản xuất dầu có nguyên liệu nhập từ Kuwait. Theo ước tính của tôi, nếu có thêm một nhà máy lọc dầu nữa, thì sẽ đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

Về ngành năng lượng tại Việt Nam, chúng tôi đang xem xét nhà máy Nhiệt Điện nên sử dụng nguyên liệu than hay LNG (Khí thiên nhiên hóa lỏng). LNG là loại năng lượng có tiềm năng trong tương lai, vì vậy chúng tôi có kế hoạch sẽ nhận thầu tổng thể từ khâu nhập khẩu dầu cho đến khâu xây dựng nhà máy nhiệt điện.

Xúc tiến trên cương vị là hội trưởng JCCH

―― Từ tháng 4, ông Kadowaki đã trở thành hội trưởng kỳ 2 của JCCH

Kadowaki: Tháng 4 vừa qua, hội đã đổi tên từ JBAH thành JCCH, số lượng doanh nghiệp thành viên đạt 980 doanh nghiệp (tính đến thời điểm 27/7), và đang tiến gần đến con số 1000. Quy mô của hội đứng thứ 3 trên thế giới, sau Thượng Hải và  Hongkong, còn tỷ lệ gia tăng thành viên, tỷ lệ gia nhập, số lượng sự kiện thì có lẽ JCCH là Hội Công thương có quy mô lớn nhất thế giới.

Mục tiêu vào nhiệm kỳ đầu là việc phát triển văn phòng sở đồng thời tạo dựng JCCH trở thành Hội công thương có lợi ích thiết thực. Để thực hiện mục tiêu đó, cho đến thời điểm hiện tại hội đã tuyển thêm 2 người, giảm đi gáng nặng của hội trưởng, tổ chức các sự kiện như họp giao lưu, sự kiện Flat JCCH(BAH).

   Họp giao lưu ở đây là cuộc họp giữa các thành viên thuộc các ngành khác nhau, hay còn gọi là giao lưu giữa các ban ngành. Ví dụ như ban sản xuất tỉnh Bà Rịa Vũng tàu sẽ trò chuyện với ban dịch vụ của  nghành dịch vụ, nhiều nhất sẽ có 4 ban sẽ cùng tham gia. Sự kiện Flat JCCH là buổi giao lưu nhằm mục đích kết nối kinh doanh giữa các thành viên trong hội JCCH. Đến lần thứ 3 tổ chức số lượng thành viên tham gia đã vượt ngưỡng lên đến 114 người. Cả 2 sự kiện đều nhận được đánh giá cao, và được dự tính sẽ  tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

―― Ông cho biết dự định trong tương lai?

    Vào nhiệm kỳ trước, tôi đã thực hiện được công tác bên nhân sự, nhiệm kỳ lần này tôi muốn thực hiện bên cơ sở vật chất. Mở rộng văn phòng sở theo mô hình tầm nhìn 10 năm, xây dựng phòng họp, khu vực giao lưu. Văn phòng sở sẽ trở thành “cứ điểm” của JCCH, giảm bớt được chi phí so với việc thuê phòng hội nghị của khách sạn trong 10 năm  

    Từ trước đến nay hoạt động của hội mang xu hướng “ăn chắc mặc bền”. trong thời gian tới tôi muốn tổ chức có thể phóng khoáng và độc lập hơn trong hoạt động, danh sách thành viên cũng sẽ được dữ liệu hóa, sắp xếp lại hỗ trợ cho việc kinh doanh.

―― Ông cho biết tình hình quan hệ với Việt Nam?

Kadowaki: “Cùng Việt Nam phát triển” là một trong những Slogan của chúng tôi. Hoạt động chủ yếu của JCCH là các buổi đối thoại, hội thảo giao lưu với Ủy ban Nhân dân Tp.HCM và 4 huyện vùng ven, vào nhiệm kỳ trước, JCCH đã cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức sự kiện kết nối kinh doanh.

Trước kia chúng tôi luôn yêu cầu phía Việt Nam đưa ra giải pháp cải thiện, còn hiện tại chúng tôi chuyển sang hình thức cung cấp phương án giải quyết cho phía Việt Nam. Cụ thể là chúng tôi dùng những kinh nghiệm và phương pháp của mình tại Nhật, hợp tác cùng phía Việt Nam tìm ra đường lối giải quyết. Có lẽ vì vậy, buổi giao lưu vào năm ngoái, Uỷ ban Nhân dân Tp.HCM đã có những phản ứng vô cùng tích cục. Chẳng hạn như, khi chúng tôi đưa ra nguyện vọng, thì ủy ban sẽ cho chúng tôi xem văn bản nội bộ mà ủy ban đã trình lên chính phủ trung ương. Không đơn thuần là chỉ là việc hứa hẹn qua loa, ủy ban đã cho chứng minh cho chúng tôi xem bằng những chứng cứ cụ thể. Ngoài ra, ủy ban cũng đã từng hợp tác với chúng tôi trong vấn đề bột mì.

―― Vấn đề bột Mì là gì?

Kadowaki: Nhằm bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà người dân thiếu,  tháng 3 năm nay nghị định với nội dung yêu cầu các sản phẩm có nguyên liệu là bột mì phải bổ sung nguyên tố vi lượng sắt, kẽm được ban hành. Chỉ là, có một số nước lại cấm các loại chất bổ sung trên, thế nên để xuất khẩu, chúng tôi cần phải chia dây chuyền sản xuất thành dây chuyền nội địa và dây chuyền xuất khẩu. Để có dây chuyền mới khá khó khăn nên chúng tôi chọn theo hướng sản xuất bên hàng nội địa xong sẽ vệ sinh dây chuyên rồi chuyển sang sản xuất hàng dành cho xuất khẩu, tuy nhiên vấn đề này sẽ dẫn đến việc gia tăng chi phí. Thêm vào đó, với cách vệ sinh thông thường thì khó để tẩy rửa được hoàn toàn sắt, kẽm.

Từ hoàn cảnh đó các kiến nghị được nêu lên, sau cuộc họp với Ủy ban Nhân dân Tp.HCM và đưa ý kiến lên chính quyền trung ương, việc bắt buộc bổ sung thành phần đã chuyển sang hình thức tự nguyện (không bổ sung cũng được).Từ khi chuyển sang hình thức đưa ra phương án giải quyết, chính phủ Việt Nam đã giải quyết nhiệt tình hơn, chúng tôi  vô cùng cảm kích.

―― Hội thảo giao lưu năm nay sẽ sắp băt đầu phải không?

Cuộc họp cuối năm của hội thảo giao lưu thực chất là một nghi lễ, được thực hiện sau khi đã họp riêng các ban, người phụ trách của phía bên Nhật và người phụ trách tại Việt Nam sẽ bàn bạc cùng nhau và đưa ra kết luận. Và kết quả thảo luận sẽ được công bố vào cuộc họp cuối năm diễn ra vào tháng 12.

Hiện tại chúng tôi đang xem xét các nguyện vọng từ hội viên, và chúng tôi nhận thấy số lượng nguyện vọng đang có xu hướng giảm xuống. Điều này không hẳn là chuyện xấu, đó có thể là bằng chứng thể hiện môi trường công việc và môi trường sinh hoạt của Việt Nam đang được cải thiện. Tôi hy vọng sẽ cùng các hội viên vượt qua năm nay – năm kỷ niệm 45 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nhật.

Mitsubishi Corporation (Vietnam) HCMC Branch
Keiichi Kadowaki
Sau khi tốt nghiệp đại học, ông đã làm việc tại công ty cổ phần Mitsubishi. Sau một thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực năng lựợng, đến năm 1997 ông chuyển sang chi nhánh New York – Mỹ, đến năm 2010 ông được bổ nhiệm vào vị trí trưởng chi nhánh thành phố Doha ở Quatar. Đến năm 2015, ông  lại được bổ nhiệm sang Việt Nam, từ năm 2016 ông giữ cương vị là trưởng chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh. Tháng 4/2017, ông được chọn làm hội trưởng JBAH, và sau đó là hội trưởng JCCH tháng 4 năm 2018.