ベトナムビジネスならLAI VIENにお任せください!入国許可、労働許可証、法人設立、現地調査、工業団地紹介などあらゆる業務に対応します!お気軽にご相談ください!

Tầm nhìn của nhà lãnh đạo Vol.22
NTT Communications Vietnam

NTT Communications Vietnam, được thành lập năm 2001, chủ yếu cung cấp Công nghệ thông tin và truyền thông cho các công ty Nhật Bản. Giám đốc Tachi dự đoán các nhu cầu như bảo mật sẽ tăng cao do tình hình Việt Nam thay đổi khá nhiều.

Lưu lượng truy cập tăng vì Corona chủng mới

―― Xin vui lòng cho chúng tôi biết về tình hình CNTT ở Việt Nam.

Tachi: Ở lĩnh vực CNTT, Việt Nam có VNPT, Viettel,v.v. cũng như nhiều công ty SI lớn (system integration= tích hợp hệ thống) chẳng hạn như công ty phần mềm FPT. Các công ty SI  này cũng là đối thủ của chúng tôi, kỹ thuật công nghệ trên cả nước đang phát triển ở cấp độ toàn cầu, và tôi nghĩ sẽ còn tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai.

Do các công ty nước ngoài không có đường truyền  riêng nên chúng tôi vừa hợp tác với VNPT,Viettel,v.v. vừa cung cấp dịch vụ mạng. Khi một đường truyền bị sập, truyền thông sẽ bị gián đoạn nên đang phải liên kết với nhiều nhà mạng để thực hiện cấu hình dự phòng. Chúng tôi giữ vai trò trung gian giữa nhà mạng và khách hàng, cung cấp các đối sách để hệ thống không bị rớt, xử lý cẩn thận và chất lượng cao là . Và đó cũng là  thế mạnh của công ty chúng tôi.

Khách hàng chủ yếu của chúng tôi là các công ty Nhật Bản thuộc các ngành nghề đa dạng như: sản xuất, phân phối, tài chính, dịch vụ.v.v. Thật may mắn là số lượng khách hàng ngày càng tăng, việc kinh doanh cũng  ngày càng mở rộng.

―― Đây là công việc cung cấp giải pháp ?

Tachi: Đúng vậy. Ngoài việc cung cấp môi trường mạng cho văn phòng và nhà máy, chúng tôi cũng vận hành trung tâm dữ liệu của riêng mình, xây dựng và vận hành máy chủ cũng như tùy chỉnh, bảo trì các ứng dụng, phần mềm. Và Cũng có làm nhiều về tư vấn.

Ví dụ, bạn muốn thực hiện một hệ thống quản lý tài chính. Để chạy nó, chúng tôi xây dựng một máy chủ, đưa phần mềm vào và cũng chịu trách nhiệm tạo các tùy biến dựa theo nội dung từng công việc. Phần mềm sẽ được cài đặt tại trụ sở Hà Nội, do cũng cần kết nối với văn phòng chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh để sử dụng nên phải xây dựng cả hệ thống mạng .

Trong trường hợp hệ thống quản lý chuỗi cung ứng liên kết với các cơ sở ở nước ngoài nếu xảy ra lỗi hư hệ thống, logictics sẽ bị dừng lại nên cần phải áp dụng các biện pháp như sao lưu vào máy chủ để hạn chế rủi ro. Nói cách khác, thực hiện xây dựng, vận hành và bảo trì như một giải pháp tổng thể.

―― Trước đây, đã từng xảy ra việc không thể trao đổi thông tin do nguyên nhân cáp ngầm.

Tachi: Không có nhiều cáp ngầm kết nối với Việt Nam, và cũng có những dây cáp bị cũ. Trong môi trường được cấp, chúng tôi cũng đã tiếp tục tăng cường dự phòng (cải thiện tính an toàn trong dự phòng). Có nghĩa là tạo ra một cấu hình hệ thống không bị ngừng hoạt động dựa vào công nghệ và bí quyết.

Rắc rối với cáp ngầm đang giảm, nhưng gần đây lưu lượng truy cập (lượng thông tin chảy qua mạng) đã tăng hơn bao giờ hết. Điều này chủ yếu là do sự lây lan của virus corona chủng mới, làm cho telework và họp video gia tăng. Đây là một xu hướng toàn cầu, không chỉ ở Việt Nam, lưu lượng truy cập ngày càng tăng là điều tất yếu.

Vì các phương pháp mạnh tay như thiết lập một đường truyền mới không thể được thực hiện ngay lập tức nên cần cải thiện tình hình bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật truyền dữ liệu hiệu quả và đặt mức độ ưu tiên cho dữ liệu được truyền tải.

Ngoài ra, khi làm việc từ xa tăng lên, việc cài đặt bảo mật cũng vô cùng cần thiết. Để việc truy cập từ bên ngoài vào hệ thống nội bộ của công ty được an toàn, các yêu cầu nhờ thay đổi cài đặt tường lửa, router.v.v. từ khách hàng cũng tăng lên.

Nhu cầu về CNTT gia tăng

―― Sự biến động của nền kinh tế Việt Nam ảnh hưởng như thến nào đến quý công ty?

Tachi: Trước đây, chủ yếu là các  công ty sản xuất xuất khẩu thuộc EPE (doanh nghiệp chế xuất), nhưng trong những năm gần đây, hướng đến nhu cầu tiêu dùng nội địa mạnh, các công ty dịch vụ có vốn  nước ngoài lần lượt gia nhập. Các công ty toàn cầu này muốn có một môi trường CNTT đẳng cấp thế giới, vì vậy tôi nghĩ đó là cơ hội cho chúng tôi.

Cụ thể các công việc dự đoán sẽ phất lên thuộc lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là quản lý thông tin cá nhân và các giải pháp ngăn chặn rò rỉ trong thị trường thương mại điện tử (EC) đang phát triển nhanh chóng. Nhìn chung, phản ứng trong lĩnh vực này vẫn còn chậm trễ nhưng tôi nghĩ rằng sự quan tâm của các cá nhân và công ty sẽ tăng lên.

Ngoài EC, đối với bảo mật trong nội bộ công ty, một trong các giải pháp là ngăn chặn rò rỉ thông tin từ các hệ thống nội bộ. Tiến hành xây dựng hệ thống chính sách bảo mật như: thiết lập quyền truy cập và tạo mật khẩu đối với những dữ liệu cơ mật. Thêm nữa là các biện pháp đối phó chống lại các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài, ở Việt Nam thiệt hại do việc này gây ra là rất lớn.

Tập đoàn NTT có một công ty tên là NTT Security, có bí quyết bảo mật toàn cầu. Những công nghệ và bí quyết này có thể được triển khai tại Việt Nam và có thể được cung cấp cùng với các dịch vụ mạng. Tôi nghĩ rằng những người nhạy cảm về an ninh đã tăng lên, và chúng tôi cũng đang tập trung vào.

―― Tôi hiểu rồi. Còn sự thay đổi nào khác không?

Tachi: Tôi nghĩ chuyển đổi kỹ thuật số sẽ phát triển. Không chỉ đơn giản sử dụng CNTT để nâng cao hiệu suất công việc, mà là dùng kỹ thuật số để làm cho công ty vững mạnh.

Lấy một ví dụ dễ hiểu là việc gọi món ăn ở nhà hàng. Bằng việc sử dụng máy tính bảng và hệ thống để thay đổi từ sử dụng nhân viên phục vụ sang để khách hàng thao tác chọn món bằng bảng điều khiển cảm ứng sẽ giảm sai sót trong gọi món và tính tiền, hơn nữa dữ liệu đã thu thập cũng có thể dùng được. Ví dụ trường hợp quy mô lớn hơn, như việc thu thập dữ liệu vận hành của thiết bị sản xuất ở nhà máy, thực hiện phân tích big data và tối ưu hóa khả năng vận hành thiết bị chẳng hạn.

Tập đoàn NTT đã tiến hành tái cấu trúc kinh doanh toàn cầu vào tháng 7 năm 2019, NTT đã mua lại NTT Communications từ công ty Dimension Data- một công ty IT lớn ở Nam Phi, thành lập công ty TNHH NTT ở Luân Đôn (Anh)  tích hợp chức năng của khoảng 30 công ty như NTT Security mà lúc nãy có đề cập qua. Tại Việt Nam, khách hàng cũng có thể sử dụng những trí tuệ thu thập được của những công ty này thông qua công ty chúng tôi.

―― Công việc có vẻ sẽ bận rộn hơn, việc vận hành của tổ chức ổn chứ?

Tachi: Công ty chúng tôi có ba bộ phận chính, bộ phận kỹ thuật xây dựng, bộ phận ứng dụng và bộ phận kinh doanh. Mặc dù tầng lớp quản lý cũng có người Việt Nam, nhưng số lượng vẫn còn ít. Do đó, chúng tôi đang phân bổ chức vụ cho các cấp phía dưới và đang bồi dưỡng cán bộ quản lý.

Việt Nam là một đất nước năng động, tích cực phát triển, tôi cũng nhận thấy có nhiều người chăm chỉ và hiền lành. Qủa thật, có nhiều việc đang chồng chất, nhưng ở đất nước đang vươn lên này, tôi muốn được vui vẻ và bận rộn.

NTT Communications (Vietnam) Ltd.
Hideki Tachi
Sau khi tốt nghiệp đại học, gia nhập công ty NTT Corporation. Ông từng làm việc chủ yếu liên quan đến kinh doanh toàn cầu tại các Bộ phận như : Kế hoạch quản lý, Nhân sự, Kế hoạch kinh doanh, Marketing .v.v. Tháng 10 năm 2017, lần đầu tiên được điều chuyển làm việc ở nước ngoài và  đảm nhiệm chức Giám đốc tại Việt Nam đến nay