ベトナムビジネスならLAI VIENにお任せください!入国許可、労働許可証、法人設立、現地調査、工業団地紹介などあらゆる業務に対応します!お気軽にご相談ください!

Tầm nhìn của nhà lãnh đạo Vol.26
Becamex Tokyu

Becamex Tokyu được thành lập vào năm 2012 dưới hình thức liên doanh giữa Tokyu Corporation và Becamex Idc. Đang triển khai khu đô thị mới với tổng diện tích khoảng 1000ha tại Thành phố mới phía nam tỉnh Bình Dương. Chúng ta sẽ cùng trao đổi thêm với ông DongKun Oh, người được bổ nhiệm sang Việt Nam ngay từ những ngày đầu và trở thành Giám đốc đời thứ tư vào năm ngoái.

Thành phố hiện đại xuất hiện ở vùng ngoại ô

―― Xin vui lòng cho chúng tôi biết về công việc phát triển khu đô thị của ông.

Oh Chúng tôi đang phát triển nhà ở, cơ sở thương mại, hạ tầng giao thông, v.v., tại thành phố mới Bình Dương (khoảng 1000ha) thuộc tỉnh Bình Dương. Trong số đó, khu vực triển khai của chúng tôi được gọi là Tokyu BinhDuong Garden City.

Về nhà ở, chúng tôi có một dự án chung cư cao tầng là Sora Gardens I đã hoàn thành vào tháng 3/2015. Gồm hai tháp cao 24 tầng, với tổng số 406 căn đã được bán hết. Tháng 10 năm ngoái chúng tôi hợp tác với Công ty Mitsubishi Estate Residence bắt đầu bán Dự án chung Sora Gardens II cao 24 tầng, gồm 557 căn hộ, dự kiến hoàn thành vào mùa xuân năm 2021.

Khu dân cư lớn nhất, “Midori Park”, có khoảng 60 ha, và hiện chủ yếu là nhà ở thấp tầng. Dòng sông được cải tạo lại, nhà cửa , công viên hợp thành một môi trường sống hài hòa, tôi tự hào nơi đây có cảnh quan đẹp nhất tỉnh Bình Dương, thật ra tôi rất muốn nói là đẹp nhất Việt Nam (cười). Tại đây, 604 căn hộ chung cư cao cấp The VIEW vừa được hoàn thành vào năm ngoái.

―― Có vẻ như mọi việc tiến triển thuận lợi.

Oh Không, không phải vậy. Việc hoàn thành Sora Gardens I đã bị trì hoãn, và trên hết, không bán được gì lúc ban đầu. Nhìn lại, tôi nghĩ rằng quá trình xây dựng, đàm phán và phương thức bán hàng chưa được làm tốt. Công trình được đánh giá cao, nhưng không quảng bá điểm tốt đó, nên có giải thích bao nhiêu, mọi người vẫn tiếp tục hỏi “tại sao nó lại đắt như vậy?”.

Mọi việc thay đổi kể từ khi số lượng cư dân người nước ngoài tăng lên. Nếu cùng một số tiền trợ cấp nhà ở thì nhiều người nước ngoài như Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc đã chọn phòng ở rộng rãi và tốt hơn ở Thành phố mới Bình Dương thay vì ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những người này làm việc trong các khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương.

Sau  khi nhanh chóng được người nước ngoài thuê thì số lượng người mua bất động sản tăng lên, và một chu kỳ cho thuê và sau đó mua tài sản tiếp theo được sinh ra. “Có thể cho thuê ngày càng nhiều hơn” trở thành chủ đề trò chuyện của chúng tôi. Hiện tại có khoảng 70% cư dân là người nước ngoài đến từ khoảng 20 quốc gia trên thế giới.

Đã có nhiều người mua Sora Gardens I để đầu tư, nhưng The VIEW chủ yếu là nhu cầu thực tế và khoảng 70% người mua là người Việt sống ở tỉnh Bình Dương. Có lẽ vì nhờ trải nghiệm khó khăn của Sora Gardens I, The VIEW đã được bán hết sau khi hoàn thành.

Ở Nhật Bản, người ta thường mua một ngôi nhà với khoản vay 35 năm, nhưng đó là trường hợp đặc biệt trên toàn thế giới. Mua nhà một cách thuận tiện, bán khi cần rồi mua lại căn khác. Tôi đến Việt Nam và nhận thấy điều này cũng phổ biến ở đây.

―― Cơ sở thương mại và hạ tầng giao thông cũng đã được xây dựng phải không?

Oh Cơ sở thương mại là tổ hợp “Hikari” nằm liền kề với Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương. Gồm nhà hàng, khu ẩm thực, các cửa hàng tiện lợi, v,v  và đang có kế hoạch mở rộng.

Tuyến xe buýt KAZE SHUTTLE  kết nối trực tiếp bên trong và bên ngoài thành phố mới. Hiện tại, đã tăng lên 6 tuyến và 11 lộ trình. Có khoảng 1.000 người sử dụng mỗi ngày, từ  tháng 7 chúng tôi bắt đầu cho thuê bao chuyến xe giữa Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Có 6 chuyến một chiều mỗi ngày, sử dụng với mục đích đi làm và mua sắm.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang tiếp tục thực hiện những công việc khác để giúp khu đô thị có thêm sức sống. Ví dụ, hàng năm sau Tết, chúng tôi tổ chức Lễ hội Nhật Bản “Japan Festival” với các chương trình sân khấu, nhảy Bon (Bon Odori), ca nhạc (utagassen), các trò chơi truyền thống của Nhật như đánh cầu (hagoita), vớt cá vàng, v.v., có cả các gian hàng ẩm thực, sự kiện thu hút hơn 20.000 người đến tham dự.

Về thể thao, có “Giải bóng đá thiếu niên quốc tế U-13 Việt Nam – Nhật Bản”, chúng tôi tổ chức các trận đấu giao hữu giữa Nhật Bản và Việt Nam dành cho trẻ em. Chúng tôi cũng hỗ trợ cho câu lạc bộ Kawasaki Frontale của Nhật Bản. Đối với bóng chày, chúng tôi đã tạo ra “Sân vận động Becamex Tokyu” và đang hợp tác với Hiệp hội Bóng chày Nhật Bản – Việt Nam để thực hiện các hoạt động phổ cập bóng chày. Các tuyển thủ từ đội bóng chày chuyên nghiệp cũng đến để dạy.

Ngoài ra, được biết có khoảng 20.000 người Đài Loan sống ở tỉnh Bình Dương, dân cư cũng khá đông đúc. Vì vậy, cùng với các  tình nguyện viên Đài Loan chúng tôi đã thành lập trường quốc tế Đài Loan. Trường quốc tế Việt Hoa, được hoàn thành vào tháng 10 năm ngoái, có một trường mẫu giáo và một trường tiểu học.

Hạnh phúc của cư dân là con đường chính

―― Ông đang có tầm nhìn phát triển đô thị trong một khoảng thời gian dài?

Oh Nhà phát triển hàng đầu địa phương BECAMEX IDC khi tìm kiếm đối tác hình như đã mời gọi cả Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc. Tuy nhiên, do Bình Dương nằm ở ngoại ô cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 km, mà đa số các nhà phát triển đều muốn khoản đầu tư sẽ được thu hồi trong vài năm, nên có nhiều công ty đã lưỡng lự, không thể đưa ra quyết định.

Về phương diện này, Tokyu rất giỏi trong việc phát triển bất động sản ở vùng ngoại ô như Tama Garden City, khoảng cách 30km tương đương khoảng cách từ ga Tokyo đến ga Tama Plaza (tuyến Tokyu Tama Garden City). Nếu không phải là nhà phát triển đường sắt, có lẽ sẽ không cảm thấy tỉnh Bình Dương có triển vọng. Tôi cũng như Giám đốc và Chủ tịch tập đoàn khi ấy đã nhìn thấy được khả năng phát triển của Bình Dương.

Chúng tôi xem xét phát triển đô thị trong khoảng thời gian 20 đến 30 năm. Việt Nam sẽ tiến gần đến sự phát triển giống như Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc, nên có lẽ  đầu tư vào vùng ngoại ô sẽ tiếp tục gia tăng.

―― Hãy cho chúng tôi biết kế hoạch tương lai của ông.

Oh Cho đến hiện tại, chúng tôi đã cung cấp khoảng 500 căn mỗi năm, nhưng trong tương lai chúng tôi muốn tăng lên từ 500 đến 1000 căn. Chúng tôi đang lên kế hoạch bắt đầu xây dựng 1000 căn hộ chung cư bên cạnh The VIEW năm nay và xây “Sora Gardens III” vào năm tới.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ mở rộng Hikari từ năm nay đến năm sau. Ngoài 15 nhà hàng như PIZZA 4P’s.v.v, trụ sở của chúng tôi cũng sẽ được chuyển đến đây. Nơi đây cũng phục vụ như một không gian sự kiện và là nơi để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp. Ngoài việc cho thuê bất động sản, chúng tôi cũng hỗ trợ xin cấp phép cho các hoạt động,  tư vấn và cung cấp nguồn nhân lực. Có lẽ quy mô Hikari sẽ mở rộng gấp ba lần so với  hiện tại.

Ở Nhật Bản, chúng tôi ủy thác cho bên ngoài công việc bán nhà và xây dựng, nhưng ở Việt Nam việc này đã vấp phải rất nhiều khó khăn (cười) nên hiện tại chúng tôi tự bán và quản lý luôn, trong công việc xây dựng, nhân viên của chúng tôi bám sát công trường với tư cách là người quản lý dự án. Có khoảng 200 nhân viên như vậy đang toàn lực cố gắng.

―― Một lượng lớn công việc nhỉ !

Oh Tokyu có kinh nghiệm phát triển đô thị ở nước ngoài, nhưng đây là lần đầu tiên ở quốc gia đang phát triển tại Đông Nam Á, và tôi cảm thấy gặp khó khăn liên tục cho đến năm 2015. Sau đó, năm 2016 chúng tôi bắt đầu đi đúng hướng và đã thành công trong việc có lợi nhuận từ năm 2017 đến 2019. Chúng tôi dự đoán năm 2020 cũng sẽ có lãi.

Nhờ đó, tôi cảm thấy rằng hiện tại những gì tôi muốn làm đã có thể làm được. Đó là “kiến tạo đô thị”. Tạo một nơi mà nhiều người muốn ghé thăm hay hạnh phúc khi sống ở đây. Làm ra sản phẩm có thể bán được là công việc kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng mối quan tâm chính của chúng tôi là nghĩ đến hạnh phúc của cư dân.

Tôi là phó Giám đốc trong 3 năm, từ lúc đó tôi đã suy nghĩ về những gì tôi có thể làm hôm nay. Có rất nhiều nhu cầu cho tương lai không chỉ ở  thành phố mới mà cả ở tỉnh Bình Dương, và tôi muốn tạo ra những nhu cầu đó.

DCIM\100MEDIA\DJI_0030.JPG

BECAMEX TOKYU CO., LTD
DongKun Oh
Sau khi tốt nghiệp đại học gia nhập công ty Tokyu Corporation. Lấy được bằng tiến sĩ khi đang làm việc tại đây. Ông tham gia vào công việc phát triển khu đô thị như kinh doanh nhà ở dọc theo các tuyến Tokyu, điển hình là dự án Tama Garden City. Được bổ nhiệm sang Việt Nam từ năm 2011. Sau khi thành lập công ty con ở đây vào tháng 3 năm 2012, ông đảm nhiệm chức phó Giám đốc, và giữ chức Giám đốc từ năm 2019 đến nay.