ベトナムビジネスならLAI VIENにお任せください!入国許可、労働許可証、法人設立、現地調査、工業団地紹介などあらゆる業務に対応します!お気軽にご相談ください!

Tầm nhìn của nhà lãnh đạo Vol.67
AIR WATER VIET NAM

Air Water Việt Nam hoàn thành nhà máy chiết nạp khí tại tỉnh Hà Nam làm cơ sở thứ hai tại Việt Nam vào năm 2022. Công ty vừa vận hành các nhà máy tự động hóa ở 2 miền Nam Bắc, vừa có kế hoạch mở rộng phạm vi bán hàng vào lĩnh vực thực phẩm và y tế trong tương lai. Giám đốc Kazuyuki Fujimoto, người đã tham gia xây dựng nhà máy ở Hà Nam sẽ chia sẻ thêm về điều này.

Cũng cung cấp từ các dạng bình chứa thông qua đường ống

Fujimoto: Air Water đang cung cấp các loại khí công nghiệp như Oxy(O2), Nitơ(N2), Argon(Ar), Carbon dioxide(CO2), Helium(He),v.v. cho khách hàng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Hiện tại, chúng tôi đang mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực xung quanh ngành công nghiệp khí như: chăm sóc y tế, thực phẩm, năng lượng,v.v.

Lý do Air Water đầu tư ra nước ngoài là vì nhìn thấy có tiềm năng tăng trưởng hơn so với thị trường trong nước Nhật, công ty đã đặt cơ sở tại các quốc gia như Mỹ, Ấn Độ và các nước khác. Việt Nam là một quốc gia ở Đông Nam Á có đặc trưng là dân số đang tăng, GDP liên tục tăng trưởng, đồng thời có sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp và nhiều ngành công nghiệp như thép, điện tử,v.v. Air Water có thành tích cung cấp khí cho ngành thép Nhật Bản và Việt Nam là một thị trường hấp dẫn.

Chúng tôi tham gia thị trường Việt Nam năm 2010 và tháng 4 năm 2014 đã hoàn thành xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trở thành cơ sở sản xuất khí tại nước ngoài đầu tiên của Tập đoàn Air Water.

Tại nhà máy Phú Mỹ, chúng tôi bắt đầu vận hành nhà máy tách chiết khí, sản xuất khí Oxy, Nitơ và Argon từ không khí, đồng thời bắt đầu sản xuất và bán khí dạng lỏng thông qua đường ống và xe bồn (tank lorry). Vào tháng 5 năm sau đó thì hoàn thành trạm chiết nạp khí cho bình chứa và bắt đầu bán khí chiết nạp.

Fujimoto: Đối với việc cung cấp khí, tùy thuộc vào số lượng cung cấp mà có một số hình thức. Đầu tiên, chúng tôi cung cấp khí tận nơi (onsite) bằng đường ống được dẫn từ nhà máy sản xuất và tách chiết khí được lắp đặt tại khuôn viên nhà máy của chúng tôi hoặc khuôn viên nhà máy của khách hàng đến các nơi như: trong nhà máy của khách hàng,v.v.

Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ xe bồn, sử dụng xe bồn để cung cấp khí cho các bể chứa được lắp đặt tại cơ sở của khách hàng, cũng cung cấp khí và khí dạng lỏng nạp vào các dạng bình chứa và giao đến cho khách hàng. Các dạng bình chứa bao gồm các bình Cylinder đã được nạp đầy và các Portable Lique Gas Tank (PLC) di động có thể chứa được nhiều gas hơn được nhiều khách hàng gia công hàn, cắt,v.v. sử dụng.

Chúng tôi bán các loại khí như Oxy, Nitơ, Argon,v.v. cho nhiều khách hàng. Ban đầu, khách hàng chính của chúng tôi là các công ty Nhật Bản, nhưng dần dần chúng tôi mở rộng kênh bán hàng và hiện nay ngày càng có nhiều khách hàng là các công ty địa phương của Việt Nam.

Fujimoto: Các nhà sản xuất khí công nghiệp Âu Mỹ có thị phần cao tại Việt Nam. Công ty chúng tôi có thị phần ước tính khoảng 5%.

Air Water đã và đang cung cấp khí cho nhiều ngành khác nhau và tích lũy được các bí quyết như: nâng cao hiệu suất,v.v. Đối với những khách hàng tiêu thụ số lượng lớn bình khí Cylinder , chúng tôi khuyên nên thay thế bằng bình Portable Lique Gas Tank (PLC) dạng lỏng có thể chứa được nhiều hơn.

Ngoài ra, đối với những khách hàng sử dụng số lượng nhiều, chúng tôi khuyên nên xây dựng một bể chứa (tank) tại khuôn viên nhà máy của khách hàng, chúng tôi sẽ vận chuyển gas đến đó bằng xe bồn. Việc cung cấp từ bể chứa sẽ không cần phải thay bình chứa nên hiệu suất cho toàn bộ nhà máy sẽ được tối ưu hóa.

Công ty chúng tôi tham gia vào toàn bộ quy trình công việc từ các nghiệp vụ kỹ thuật như thiết kế, xây dựng, bao gồm kích thước và cách bố trí đường ống cho thiết bị khí trong nhà máy, đến cả dịch vụ chăm sóc sau bán hàng. Đưa ra các đề xuất tối ưu để đáp ứng yêu cầu của khách hàng là cách chúng tôi tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Đến nay, chúng tôi đã lắp đặt bể chứa (tank) tại cơ sở của khoảng 50 khách hàng. Từ thiết kế đến lắp đặt bể chứa (tank) và cung cấp gas mất khoảng ba tháng.

Ở phía Bắc cũng có một nhà máy sản xuất khí

Fujimoto: Vào tháng 10 năm 2022, chúng tôi đã xây dựng xong nhà máy Hà Nam, là một nhà máy chiết nạp khí tại tỉnh Hà Nam. Ở miền Nam, chúng tôi đã bán khí được sản xuất tại nhà máy Phú Mỹ cho các khu vực xung quanh Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi ở miền Bắc, chúng tôi liên kết với các đối tác địa phương để nạp khí vào các bình chứa rồi bán lại. Trong trường hợp đó, nguồn cung sẽ bị phụ thuộc vào tình hình của nhà cung cấp.

Vì vậy, để giảm bớt sự phụ thuộc vào nhà cung cấp, trước tiên chúng tôi lên kế hoạch xây dựng một nhà máy chiết nạp khí. Tôi đã tham gia vào việc xây dựng nhà máy Hà Nam này, đồng thời cũng tham gia thiết kế và thậm chí trước khi được bổ nhiệm, tôi đã tham gia thi công từ xa từ Nhật Bản.

Khi mới đến Việt Nam, lúc đầu tôi gặp một số khó khăn như việc trao đổi thông tin tại nhà máy, thế nhưng nhà máy đã bắt đầu hoạt động theo đúng kế hoạch vào tháng 10 và có thể bắt đầu nạp khí Helium vào tháng 11.

Ở khu vực phía Bắc cũng có phong trào China Plus One (Trung Quốc +1), không chỉ Nhật Bản nhiều công ty của Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc,v.v. cũng đang đẩy nhanh việc đầu tư sang khu vực. Ngoài việc cung cấp khí Oxy, Nitơ, Argon, Carbon dioxide như trước giờ, chúng tôi cũng đang nhắm mục tiêu vào chất bán dẫn của ngành công nghiệp điện tử và ngành công nghiệp ô tô, đồng thời chúng tôi đưa vào các thiết bị hiện đại nhất để có thể nạp cả khí Helium.

Helium chỉ có thể được sản xuất ở một số khu vực hạn chế và tại Việt Nam toàn bộ Helium đều phải nhập khẩu. Tập đoàn Air Water cung cấp khí Helium cho các ngành công nghiệp tương tự ở Nhật Bản và đã thiết lập các kênh thu mua hàng, vì vậy chúng tôi đang tận dụng khả năng thu mua của mình để cung cấp khí Helium tại Việt Nam.

Fujimoto: Sử dụng kinh nghiệm về tự động hóa được tích lũy từ Nhật Bản và nhà máy Phú Mỹ để tạo ra nhà máy có thể giám sát và điều khiển thiết bị với số lượng nhân viên ít nhất có thể. Ngoài ra, công việc chiết nạp khí bao gồm rất nhiều công việc nặng nhọc, ví dụ như di chuyển bình chứa, và đến tận bây giờ đây là nơi làm việc dành cho nam giới, nhưng chúng tôi đã thiết kế để có thể di chuyển các bình chứa bằng xe nâng nhằm nỗ lực tiết kiệm nhân công. Tại nhà máy Hà Nam, lần đầu tiên chúng tôi tuyển lao động nữ làm công việc chiết nạp khí.

Kết quả là hiện nay chúng tôi có thể vận hành nhà máy với số lượng nhân lực ít hơn một nửa so với các nhà máy chiết nạp khí từ đó giờ. Hiện tại, công ty chúng tôi có khoảng 70 nhân viên, bao gồm cả nhà máy Hà Nam và Phú Mỹ, cũng như các văn phòng kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Lợi ích của tự động hóa không chỉ là giảm chi phí lao động ngày càng tăng mà còn giảm sự can thiệp của con người, giúp công việc trở nên chính xác hơn cũng như có thể vận hành một cách an toàn và ổn định.

Ở miền Bắc cũng như miền Nam, có một lượng lớn khách hàng là các công ty Việt Nam. Tôi cho rằng các công ty nước ngoài dù lớn hay nhỏ sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam và nhiều công ty sản xuất cũng cần sử dụng khí ở một mức độ nào đó nên tôi tin tưởng thị trường khí Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển.

Fujimoto: Trong tương lai, bằng việc xây dựng nhà máy tách chiết khí từ không khí, chúng tôi muốn tăng sản lượng bán hàng ở miền Bắc và tạo ra một hệ thống sản xuất khí ở 2 miền Nam-Bắc Việt Nam, đồng thời muốn hướng tới nguồn cung cấp khí ổn định tại Việt Nam.

Ngoài ra, giống như công ty mẹ, chúng tôi muốn đa dạng hóa hoạt động kinh doanh và mở rộng bán hàng sang lĩnh vực thực phẩm và y tế. Trong ngành thực phẩm có máy tạo đá khô dùng để bảo quản thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh, bánh kẹo đông lạnh,v.v.

Tại Việt Nam, các trung tâm mua sắm lớn lần lượt mở ra và lượng người mua sắm sử dụng ô tô ngày càng tăng. Nếu bảo quản thức ăn trong nước đá như trước, ghế sẽ bị ướt. Đó là lý do tại sao cần sử dụng đá khô để bảo quản thực phẩm trước khi về nhà. Chúng tôi đã đề xuất điều này với một siêu thị vào năm ngoái và họ đã mua hàng.

Trong lĩnh vực y tế, có sử dụng thiết bị chẩn đoán hình ảnh MRI. Helium lỏng cần thiết để làm mát cuộn dây siêu dẫn MRI và nó có thể được nạp tại nhà máy Hà Nam. Mặc dù nhu cầu hiện tại còn thấp nhưng đây là lĩnh vực đầy hứa hẹn cho tương lai.

Sắp tới chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nổ lực mở rộng kinh doanh theo nhiều cách khác nhau.

Kazuyuki Fujimoto
Sau khi tốt nghiệp cao học, gia nhập Air Water. Làm việc tại Viện Nghiên cứu Phát triển Tổng hợp, tham gia vào phát triển nhiều loại máy tạo khí khác nhau trong khoảng 12 năm. Được điều chuyển đến Nippon Helium – một công ty thành viên trong tập đoàn trong khoảng 5 năm, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc thành lập nhà máy mới. Tháng 4 năm 2022, được bổ nhiệm đến Việt Nam làm Giám đốc chi nhánh Hà Nam và đảm nhận vị trí hiện tại vào tháng 9 năm 2023.