ベトナムビジネスならLAI VIENにお任せください!入国許可、労働許可証、法人設立、現地調査、工業団地紹介などあらゆる業務に対応します!お気軽にご相談ください!

Tầm nhìn của nhà lãnh đạo Vol.09
Daiwa House Vietnam

Daiwa House Vietnam đã tham gia phát triển Khu công nghiệp Long Đức – khu công nghiệp thứ 2 có liên quan đến Nhật Bản ở phía Nam. Ngoài việc cho thuê nhà máy, Daiwa House Vietnam cũng đang tích cực bắt đầu lĩnh vực kinh doanh mới là cho thuê kho. Sau đây Giám đốc đời thứ 2 Akira Matsuba sẽ cho chúng ta biết rõ hơn..

Dòng chảy nhu cầu tương tự với Nhật Bản

―― Khu công nghiệp Long Đức thuộc tỉnh Đồng Nai là một dự án nổi tiếng của công ty ông.

Matsuba Đây là dự án kinh doanh đầu tiên khi thành lập công ty con tại Việt Nam vào tháng 4/2012. Lúc đó, tôi cũng đã tham gia vào giai đọan chuẩn bị tại bộ phận thiết trên cơ sở các chuyến công tác. Chúng tôi hướng đến một khu công nghiệp mà các doanh nghiệp Nhật Bản có thể dễ dàng đến, phát triển tất cả cơ sở hạ tầng ngay từ đầu và dự định làm phong phú thêm các dịch vụ cũng như hệ thống quản lý. Thật may mắn, ngoài khu nhà máy cho thuê, các khu còn lại được các khách hàng hiện có sớm mua từ giai đoạn 2 và giai đoạn 3.

Khoảng một nửa nhà máy trong Khu công nghiệp Long Đức được xây dựng bởi công ty của chúng tôi và chúng tôi cũng có đơn đặt hàng từ các khu công nghiệp khác. Từ dự án đầu tiên bắt đầu vào tháng 11 năm 2012 đến nay chúng tôi đã tiến hành thi công tổng cộng 32 nhà máy và nhà kho.

―― Tôi nghe nói rằng quý công ty bắt đầu tự mình vận hành các nhà máy cho thuê.

Matsuba Vâng Tháng 5 năm 2015 chúng tôi thành lập Công ty Phát triển Bất động sản Daiwa House (DHRE) tại Khu công nghiệp Long Đức và bắt đầu việc cho thuê, quản lý và vận hành nhà máy cho thuê. Với tổng diện tích cho thuê 25.000 m 2 trên mảnh đất 60.000 m 2 trong cùng một khu công nghiệp, chúng tôi đã xây dựng 6 cụm nhà máy cho thuê. Hiện tại có 17 công ty đã vào, trong đó có 15 công ty Nhật Bản.

Đặc trưng là nền đất (sàn) , đường ống dưới sàn, hố thu nước, tăng cường khả năng chịu tải…có thể tùy chỉnh được. Ví dụ, một công ty thực phẩm thường đi đường ống dưới sàn, nhưng thay vì phá vỡ bê tông đã có, DHRE sẽ đổ bê tông sàn sau khi đi hệ thống đường ống. Bên cạnh đó, chúng tôi đã thiết kế để có thể đáp ứng linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng, chẳng hạn như đáp ứng khu vực đặt được xe cẩu.

―― Việc cho thuê kho cũng  bắt đầu rồi phải không.

Matsuba Lĩnh vực cho thuê kho đã triển khai trong nước Nhật Bản được khoảng 20 năm, ở nước ngoài có thành tựu tại Thái Lan và Indonesia, nhưng đây là lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam. Chúng tôi đang xây dựng trung tâm phân phối hình thức multi-tenant trong Khu công nghiệp Lộc An-Bình Sơn của tỉnh Đồng Nai. Có 2 khu với diện tích 66.000m2, đầu tiên là LOT-I (diện tích cho thuê khoảng 30.000 m2) được hoàn thành vào cuối tháng 5 năm nay và có thể vận hành từ tháng 6, tiếp đến là LOT-P dự kiến hoàn công vào tháng 3 năm 2020 và có thể vận hành từ tháng 4.

Khi nhậm chức, tôi có đi xung quanh các nhà kho địa phương, bên trong tối và không có quản lý người ra vào. Ngay cả khi có trộm cắp cũng không được chú ý. Bên cạnh đó, hầu hết chỉ là các kho chứa hàng tồn, nên sản phẩm lưu lại kho.

Tại Việt Nam, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.. liên tục mở ra, thương mại hiện đại ngày càng mở rộng, đặc biệt là chất lượng và nhiệt độ của thực phẩm nên việc quản lý quy trình vận chuyển ra đời.Để đáp ứng điều này không phải vấn đề lưu kho mà cần “Trung tâm phân phối” Nhật Bản để hàng hóa lưu chuyển đúng giờ (just in time). Nếu các công ty Nhật Bản sử dụng, chúng tôi nghĩ rằng trong tương lai các công ty địa phương cũng sẽ làm theo.

―― Sự khác biệt giữa một kho hàng thông thường và một trung tâm phân phối là gì?

Matsuba Ở Nhật Bản, 30~40 năm trước kho chứa hàng rất phổ biến, hiển nhiên như các công ty vận tải đều có xe, các công ty sản xuất đều có kho. Sau đó, công ty vận tải bắt đầu quét mã vạch và gắn thẻ giá vào sản phẩm nên cũng cần phải có một nhà kho riêng.Tiếp đến bắt đầu nhận đơn hàng từ công đọan lưu thông như phân loại, bảo quản, gắn giá, kiểm hàng đến xuất hàng vận chuyển đi.

Khi đó nó  trở thành trung tâm phân phối như tên gọi, tôi đã xem xét kỹ sự biến đổi này và cũng đã tiến hành công việc thiết kế. Bằng việc quản lý bằng mã vạch, hàng hóa được chuyển đi nhanh chóng, giúp giảm chi phí vì không bị lãng phí. Quản lý ra, vào, xuất, nhập và bảo mật cũng chặt chẽ.

Tôi tìm kiếm đất để làm trung tâm phân phối này, tôi thấy khu công nghiệp Lộc An-Bình Sơn rất gần với Khu công nghiệp Long Đức nên đã tiến hành thương lượng. Bởi vì vẫn còn 130.000 m2 đất sử dụng cho mục đích làm kho bãi nên tôi đã ngỏ ý “Tôi muốn mua hết.”

―― Ông dự định sử dụng phần đất này như thế nào?

Matsuba Trước tiên, đây là một kho cứ điểm của công ty vận chuyển. Các công ty thực phẩm và nhà bán lẻ đang gia tăng, theo đó nhu cầu kiểm soát chất lượng, bảo mật…của các chủ hàng cũng phát sinh. Chúng tôi nghĩ  rằng dưới sự bành trướng của EC, số người sử dụng cũng ngày càng gia tăng.

Tiếp đến sẽ xây kho cho các công ty sản xuất thuê. Đất trống của khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai-nơi đặt kho của công ty chúng tôi còn rất ít, trường hợp mở rộng nhà xưởng thì phải sử dụng phần kho, việc bảo quản sản phầm phải nhờ đến bên ngoài. Đây cũng là dòng chảy tương tự như Nhật Bản, chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị từ tháng 10 năm 2017 cho những dự đoán này.

Gieo những hạt giống cống hiến trong tương lai

―― Có thể chia sẻ thêm những việc khác mà ông đang làm?

Matsuba Trụ sở chính tại Hà Nội của chúng tôi đang thực hiện nghiệp vụ BPO. Chúng tôi đang giúp phía Nhật Bản công việc liên quan đến tiêu chuẩn hóa thiết kế sản xuất nhà tiền chế, nhà chung cư của Daiwa House Industry. Ngoài ra, có một dự án mới liên quan đến BIM, chúng tôi đang tạo dữ liệu giúp 3D hóa các bản vẽ thiết kế kiến ​​trúc và có thể xác định tính nhất quán giữa các bản vẽ. Hơn 200 nhân viên, tất cả đều có thề nói tiếng Nhật và liên lạc, trao đổi trực tiếp với phía Nhật Bản bằng điện thoại nội bộ.

Daiwa House cũng có liên doanh trong lĩnh vực xây nhà chung cư, khách sạn. Tại thành phố Hồ Chí Minh, quận 7 Phú Mỹ Hưng, triển khai cụm dự án bất động sản Midtown có 2.300 căn hộ, và hiện tại việc xây dựng nền móng của dự án cuối đang được tiến hành. Tại Hà Nội, chúng tôi đã triển khai dự án  căn hộ dịch vụ chất lượng Nhật Bản có tên là Roygent park Hanoi vào tháng 10 năm ngoái. Khoảng 50 trong số 256 căn nhà dành cho lưu trú ngắn hạn, một nửa số căn hộ đã được đưa vào sử dụng. Tại Hải Phòng, chúng tôi cũng có dự án vận hành khách sạn với Okura Hotel, dự định năm 2020 sẽ đi vào họat động. Chúng tôi cũng hợp tác kinh doanh với Khu công nghiệp Deep C của Hải Phòng, mảng thu hút doanh nghiệp và mảng xây dựng.

―― Có lĩnh vực nào ông muốn bắt đầu trong thời gian sắp tới không?

Matsuba Có rất nhiều, rất nhiều (cười). Một trong số đó là sự phát triển cửa hàng dạng roadside. Dọc các con đường của Việt Nam có những cửa hàng cá nhân nhỏ gọi là ” Papa mama shop”, nhưng vào thời kỳ cơ giới hóa vào những năm 1970 ở Nhật Bản, chúng tôi đã bắt đầu mảng thu hút khách hàng mở các cửa hàng như nhà hàng gia đình, cửa hàng quần áo nam, cửa hàng tiện lợi v.v.

Nếu phát triển các cửa hàng mang tính tiện lợi và hấp dẫn ở nhiều địa điểm khác nhau, khách hàng sẽ tăng lên và tôi nghĩ rằng khách du lịch sẽ tụ tập nếu đường phố và thị trấn trở nên xinh đẹp. Vì các tour du lịch quanh thành phố Hồ Chí Minh thường kết thúc trong một ngày, tôi hy vọng sẽ góp phần thu hút khách du lịch.

Ngoài ra, vì cây được trồng tốt nên các dự án năng lượng sử dụng dầu được chiết xuất từ ​​cây, môi trường thực vật và khí hậu tốt, vì vậy việc tham gia vào dự án nông nghiệp cũng được nghĩ đến. Chúng tôi không muốn kiếm tiền ở Việt Nam rồi quay về mà chúng tôi muốn tiếp tục ở lại đây. Nếu chất lượng của Nhật Bản thâm nhập vào các lĩnh vực khác nhau, chất lượng của Việt Nam cũng sẽ tăng lên, do đó, người hâm mộ Daiwa ít nhiều cũng sẽ tăng lên, có thể mong đợi hiệu quả của sự hiệp lực. Có lẽ đi trước tận 20, 30 năm nhưng chúng ta đang gieo hạt cho điề

DCIM\100MEDIA\DJI_0059.JPG

DAIWA HOUSE VIETNAM CO., LTD
Akira Matsuba
Gia nhập Daiwa House Industry Co., Ltd. sau khi tốt nghiệp đại học. Là một kỹ sư thiết kế kiến trúc chuyên thiết kế nhà máy, trung tâm phân phối, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện, căn hộ cho thuê… Trên cơ sở các chuyến công tác, đã tham gia vào việc thành lập Daiwa House Vietnam, bắt đầu chức vụ hiện tại ở Việt Nam vào tháng 7/2017.