ベトナムビジネスならLAI VIENにお任せください!入国許可、労働許可証、法人設立、現地調査、工業団地紹介などあらゆる業務に対応します!お気軽にご相談ください!

Tầm nhìn của nhà lãnh đạo Vol.55
AEON VIETNAM

Kể từ khi khai trương cửa hàng đầu tiên vào năm 2014, Aeon Việt Nam đã lần lượt mở cửa hàng tại các trung tâm thương mại lớn và siêu thị quy mô vừa. Trong năm 2024, chúng tôi dự định mở một cửa hàng ở miền trung tại Huế và cũng mở rộng trung tâm phân phối trong tương lai. Giám đốc Furusawa sẽ cùng trò chuyện về những dự định triển khai ở hiện tại và tương lai.

Năm 2024 mở cửa hàng đầu tiên ở miền Trung tại Huế

―― Hiện giờ có bao nhiêu cửa hàng tại Việt Nam?

Furusawa Cho đến nay, chúng tôi đã mở các cửa hàng tại Malaysia, Hồng Kông, Thái Lan, Trung Quốc, v.v., mở Aeon Mall tại Việt Nam và Campuchia vào năm 2014, Indonesia vào năm 2015. Chúng tôi gọi đó là “Chuyển đổi Châu Á” và có kế hoạch tiếp tục mở cửa hàng tại các quốc gia Châu Á đang phát triển nhanh.

Trong số đó nổi bật là Việt Nam, một quốc gia thân Nhật có dân số đông, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, nền kinh tế phát triển và thị trường đầy tiềm năng. Tháng 1 năm 2014, chúng tôi đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại Celadon Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh. 

Hiện tại, có 6 cửa hàng, tại miền Nam có 2 cửa hàng ở Tp.Hồ Chí Minh, 1 cửa hàng ở tỉnh Bình Dương, tại miền Bắc có 2 cửa hàng ở Hà Nội và 1 cửa hàng ở Hải Phòng. Ngoài những trung tâm mua sắm quy mô lớn ở ngoại thành như thế này, cũng có trường hợp chúng tôi thuê tầng 1 của những khu căn hộ có quy mô lớn.

Chúng tôi cũng đang xúc tiến mở các siêu thị quy mô vừa, trong đó doanh nghiệp MaxValu thuộc tập đoàn có 15 siêu thị tại Hà Nội và công ty con Aeon Citimart có 15 siêu thị ở phía Nam.

Có rất nhiều shop trong Aeon Mall và chúng tôi cũng đang mở rộng các shop chuyên môn của mình. Có 8 Aeon Bicycle Shops dành cho xe đạp, 8 Glam Beautique dành cho mỹ phẩm và 2 Aeon Petemo dành cho thú cưng.

―― Làm thế nào để quyết định nơi mở cửa hàng?

Furusawa Có nhiều yếu tố khác nhau như tiềm năng thị trường và chiến lược khu vực,v.v. Trong một số trường hợp, chúng tôi được chính phủ Việt Nam và chính quyền địa phương đề xuất, và trong những năm gần đây, chúng tôi đã nhận được ngày càng nhiều đề xuất từ các nhà phát triển lớn.

Tôi đã từng được cử sang Trung Quốc trước đó và lúc đó tôi đã đàm phán với chính phủ Trung Quốc và chính quyền địa phương về việc mở cửa hàng. Ở Trung Quốc, tôi nghĩ rằng khía cạnh chỉ đạo và quản lý rất mạnh, nhưng Việt Nam thân thiện và lắng  nghe tiếng nói của chúng tôi, đó là một sự trợ giúp tuyệt vời.

Tuy nhiên, đối với các cửa hàng có quy mô lớn, từ khi lên kế hoạch đến khi khai trương phải mất 4-5 năm, đây là khoảng thời gian khá dài nên xét về tốc độ tăng trưởng của thị trường, chúng tôi không thể đợi. Chúng tôi muốn mở dù là một cửa hàng nhỏ nếu có cơ hội, vì vậy đã tiến hành các hoạt động mở các cửa hàng mới như đã đề cập phía trên.

Trung tâm phân phối có vai trò hỗ trợ các cửa hàng và việc mở các cửa hàng mới. Hiện tại, chúng tôi có một trung tâm phân phối ở miền Bắc và một trung tâm phân phối ở miền Nam, chúng tôi đang có kế hoạch mở cửa hàng đầu tiên ở miền Trung tại Huế vào năm 2024 và phân phối đang là một vấn đề.

Đất nước Việt Nam trải dài từ Bắc chí Nam nên phải nghĩ làm sao để tối ưu hóa khâu phân phối trên cả nước, trong đó có miền Trung. Vì chỉ phân phối cho Huế thôi thì hơi lãng phí, cần bổ sung thêm các thành phố lân cận như Đà Nẵng, do đó chúng tôi đang có kế hoạch mở các cửa hàng lớn nhỏ ở khu vực miền Trung.

Tất nhiên, điều tương tự cũng áp dụng cho miền Bắc và miền Nam, chúng tôi đang xem xét mở rộng ra các tỉnh lân cận của Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Điều này sẽ nâng cao hiệu quả phân phối, đồng thời cũng là chiến lược áp đảo (dominant strategy) để mở cửa hàng tập trung tại một khu vực.

Tái khởi động  gấp rút khai trương cửa hàng mới

―― Doanh số bán hàng có thay đổi tùy theo mùa không?

Furusawa Doanh số bán hàng có tăng nhẹ trong kỳ nghỉ hè và Black Friday, nhưng thực tế không có nhiều sai biệt trong suốt cả năm. Tuy nhiên, Tết thì khác. Đặc biệt, 1 tuần trước Tết là cuộc chiến bán hàng lớn nhất trong năm, doanh số bán hàng tăng rất cao.

Trong đó, bộ quà tặng gồm các loại bánh kẹo, thực phẩm, rượu,v.v, là bán chạy nhất. Cảm giác giống như phong tục tặng quà Ochugen (quà Tết trung nguyên) và Oseibo (quà tặng cuối năm) của người Nhật, vì là quà tặng quan trọng nên khách hàng cũng lựa chọn kỹ. Chính vì vậy họ thường mua ở những cửa hàng quen thuộc.

Như trường hợp của Aeon Việt Nam nói chung, doanh số bán hàng trong dịp Tết tăng dần theo từng năm và tôi thấy sự tin tưởng lựa chọn cửa hàng chúng tôi ngày càng tăng. Các nhân viên đã làm việc chăm chỉ để quyết định nội dung của bộ quà tặng, thậm chí còn làm những chiếc Fukubukuro (túi may mắn) trong đó chứa những sản phẩm, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của các thương hiệu. Mức giá bán chạy nhất là khoảng 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Tết năm ngoái là thời kỳ dịch Covid-19 vừa hết nên chúng tôi đã rất lo lắng, nhưng sức mua nhiều hơn mong đợi. Tôi nghĩ rằng nhu cầu chuyển quà tăng lên vì mọi người đã trải qua một thời gian dài không tương tác được với nhau do bị blockdown. Thật cảm tạ, năm 2022 là năm có doanh thu cao nhất từ trước đến nay, và mùa Tết năm nay cũng có thể sẽ bán vượt kế hoạch.

―― Ông có cảm nhận sự thay đổi của khách hàng không?

Furusawa Tốc độ thay đổi ở Việt Nam cực kỳ nhanh và dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn. Sau khoảng hai năm bị hạn chế, hẳn thói quen của người dân đã thay đổi.

Lúc trước là muốn mua khi cần, nhưng bây giờ mua để dự trữ. Hiện giờ, khi dịch Covid-19 đã lắng xuống nhưng tình trạng vẫn vậy, số người qua quầy tính tiền và số người ghé thăm cửa hàng giảm xuống nhưng doanh số lại đang tăng lên. Bởi vì số lượng một lần mua và số tiền mua ngày càng tăng.

Phạm vi sở thích của khách hàng rộng hơn cũng có thể gọi là một thay đổi. Vì lý do này, vào tháng 11 năm ngoái, chúng tôi đã bắt đầu tạo các quầy hàng nhấn mạnh vào tính chuyên môn. Các quầy hàng với các chủ đề nâng cao, chẳng hạn như quầy hàng thương hiệu riêng của Aeon cho các sản phẩm phòng ngủ và đồ dùng sinh hoạt hàng ngày, các quầy hàng có mục đích sử dụng riêng như nhà bếp và sản phẩm chăm sóc trẻ em,v.v. Chúng tôi muốn tạo sự vui thích khi mua sắm cho khách hàng và chúng tôi dự định đẩy mạnh hơn nữa trong tương lai.

Từ lúc Covid-19 xảy ra đến nay, doanh số bán hàng trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt vẫn tiếp tục tăng lên. Tôi nghĩ rằng vẫn sẽ tiếp tục như vậy bởi vì mọi người  đã nhận ra sự tiện lợi sau khi buộc phải dùng thử.

―― Năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Furusawa Aeon tiếp tục trồng cây hoa anh đào và các loại cây khác ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Tôi muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động đóng góp xã hội như vậy, và tôi cũng muốn thành lập Cheers Club (Câu lạc bộ Cổ vũ) Nhật Bản tại Việt Nam. Đây là một sáng kiến ​​nhằm tập hợp trẻ em ở khu vực lân cận cửa hàng để trải nghiệm và tìm hiểu về môi trường.

Tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Thành phố Hồ Chí Minh (JCCH), tôi giữ chức chủ tịch Ủy Ban đặc biệt cho lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Nơi đây, chúng tôi đang tăng cường truyền tải thông tin như sự kiện, doanh nghiệp được chứng nhận, cách thức tham gia,v.v.

Một số người vẫn không biết rằng năm nay là kỷ niệm 50 năm, và một số người đã có hình dung chính thức về dự án kỷ niệm 50 năm. Gần đây, có vẻ như thông điệp đang dần được lan rộng, nhưng tôi muốn thông báo rằng nhiều hoạt động khác nhau mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia sẽ bắt đầu.

―― Hãy cho biết kế hoạch trong tương lai của công ty?

Furusawa Do ảnh hưởng của Covid-19, việc khai trương các cửa hàng lớn đã dừng lại và cửa hàng Aeon Mall Huế sẽ tái khởi động vào năm 2024. Mục tiêu là 30 cửa hàng vào năm 2030, và sẽ có sự gấp rút mở cửa hàng. Các siêu thị cỡ trung bình và cửa hàng chuyên môn cũng sẽ được mở ra, nhưng các cửa hàng lớn sẽ là trọng tâm chính.

Aeon Việt Nam có khoảng 4.000 nhân viên. Aeon ban đầu tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực, ngoài đào tạo liên quan đến trình độ và vị trí, nâng cao kỹ năng thực hành, kỹ năng đặc biệt, v.v., còn có đào tạo quản lý trên toàn khu vực ASEAN với sự tham gia của thành viên từ các quốc gia khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng với những nhân viên này.

Tập đoàn Aeon đặt nhiều kỳ vọng vào Việt Nam và có thể nói đây là cơ sở quan trọng nhất để mở rộng ra nước ngoài. Quy mô của chúng tôi vẫn chưa lớn lắm, chúng tôi cần tốc độ để hoàn thành trong 10 năm, điều mà Malaysia đã mất 30 năm. Tốc độ kinh doanh sẽ được đẩy nhanh.

AEON VIETNAM
Yasuyuki Furusawa
Làm việc tại Jusco (tên công ty tại thời điểm đó) sau khi tốt nghiệp đại học. Năm 2011 trở thành Trưởng phòng Chiến lược sau khi trải qua các công việc tại Bộ phận bán hàng, Bộ phận Nhân sự và Bộ phận Chiến lược. Năm 2015, trở thành Giám đốc của Aeon tại Bắc Kinh (Trung Quốc), năm 2018 giữ chức Giám đốc của My Basket – một công ty con trong tập đoàn. Được bổ nhiệm chức vụ hiện tại từ tháng 4 năm 2021.