ベトナムビジネスならLAI VIENにお任せください!入国許可、労働許可証、法人設立、現地調査、工業団地紹介などあらゆる業務に対応します!お気軽にご相談ください!

Tầm nhìn của nhà lãnh đạo Vol.56
FUJIFILM Business Innovation Vietnam

Ngày 1 tháng 4 năm 2021, Công ty TNHH Fuji Xerox Việt Nam đổi tên thành FUJIFILM Business Innovation Việt Nam, Công ty  chuyên cung cấp máy in đa chức năng (MFP), máy in để bàn và các giải pháp doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ “cải cách phương thức làm việc” trong tương lai. Cùng trò chuyện với Giám đốc Shingo Sakano về quá trình hình thành phát triển trong quá khứ và các kế hoạch sắp tới.

Phát triển dựa trên nền tảng cơ sở khách hàng

―― Công ty TNHH Fuji Xerox Việt Nam đổi tên từ ngày 1 tháng 4 năm 2021.

Sakano: Fuji Photo Film Co.,Ltd (tên tập đoàn FUJIFILM tại thời điểm đó) và Rank Xerox (tên tập đoàn Xerox tại thời điểm đó)  đã liên doanh thành lập công ty Fuji Xerox và vận hành trong hơn 50 năm kể từ năm 1962. Năm 2019, tập đoàn FUJIFILM mua lại toàn bộ cổ phần của công ty Fuji Xerox (tên cũ) do Xerox Corporation nắm giữ và công ty này đã trở thành công ty con 100% thuộc sở hữu của FUJIFILM Holdings Corporation. Sau đó, tên công ty cũng đã được đổi thành FUJIFILM Business Innovation. Tên công ty này thể hiện sứ mệnh của chúng tôi, hướng đến mục tiêu “không ngừng đổi mới và mở rộng những lĩnh vực mới giúp các doanh nghiệp ngày càng phát triển”.

 Dù vậy, vì Fuji Xerox (tên cũ) sở hữu gần như toàn bộ chức năng R&D và chức năng sản xuất cho các sản phẩm chủ lực như MFP, máy in.v.v, nên chúng tôi cũng sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm và dịch vụ như trước đây. Chúng tôi cũng cam kết như vậy tại thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi vẫn là đối tác kinh doanh tốt với Tập đoàn Xerox và chúng tôi tiếp tục cung cấp sản phẩm cho họ. Đồng thời, cũng loại bỏ các hạn chế về lãnh thổ bán hàng mà hai công ty đã thỏa thuận, ngoài Đông Á, Đông Nam Á và Châu Đại Dương, nơi Fuji Xerox (tên cũ) đã phát triển kinh doanh, sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục khai thác các thị trường mới, ví dụ như  thâm nhập vào thị trường Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng.

―― Vui lòng cho chúng tôi biết về công việc kinh doanh tại Việt Nam.

Sakano: Khoảng 75% doanh thu là bán và bảo trì các sản phẩm liên quan đến văn phòng như máy in đa chức năng (MFP), máy in để bàn và phần mềm liên quan, 20% là bán và bảo trì các sản phẩm liên quan đến máy in kỹ thuật số và 5% còn lại hiện đang tập trung phát triển là các giải pháp phần mềm và cung cấp dịch vụ BPO.

Sau khi thành lập văn phòng đại diện vào năm 1994, chúng tôi thành lập công ty bán hàng vào năm 2010. Vào thời điểm đó, ngoài việc bán hàng cho các cơ quan chính phủ Việt Nam và các công ty trong nước thông qua các công ty đối tác đã được phát triển trước đó, chúng tôi đã thành lập bộ phận bán hàng trực tiếp một cách chính thức và tăng cường bán hàng chủ yếu cho các công ty FDI (công ty có vốn nước ngoài).

Hiện tại, hơn 50% doanh số bán hàng của chúng tôi đến từ các công ty Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các công ty liên kết nước ngoài khác. Để bán hàng cho các công ty FDI, chúng tôi có một lực lượng bán hàng đa quốc gia được đào tạo bao gồm người Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, v.v. Đặc biệt là trong kinh doanh với các công ty Hàn Quốc và Trung Quốc, các mối quan hệ và kết nối cá nhân rất quan trọng, vì vậy tôi nghĩ đây là thế mạnh lớn nhất của công ty chúng tôi.

Trụ sử chính  ở TP.HCM, chi nhánh tại Hà Nội, Hải Phòng Đà Nẵng, số lượng nhân viên khoảng 200 người. Năm 2012, chúng tôi thành lập Nhà máy sản xuất tại Hải Phòng (hiện tại là Công ty TNHH FUJIFILM  Manufacturing Hải Phòng). Hiện tại  được xem như là địa trọng điểm sản xuất đứng sau Nhà máy sản xuất Trung Quốc, chúng tôi đang mở rộng sản xuất các sản phẩm như máy in đa chức năng (MFPs), máy in để bàn…

―― Ông nghĩ lợi thế của công ty là gì?

Sakano: Chúng tôi tin rằng tài sản lớn nhất của chúng tôi là nền tảng khách hàng vững chắc mà chúng tôi đã xây dựng cho đến nay. Bằng cách sử dụng nền tảng khách hàng này, chúng tôi có thể trực tiếptrao đổi với khách hàng về các vấn đề của họ và đưa ra các đề xuất khác nhau để giải quyết chúng.

Ngoài ra, khoảng 90% thiết bị của các khách hàng trực tiếp của chúng tôi đang được kết nối với hệ thống bảo trì từ xa có tên là EP-BB. Điều này cho phép có thể chẩn đoán từ xa và bảo trì phòng ngừa thiết bị, theo dõi mức tiêu thụ vật tư tiêu hao, giao hàng tự động, v.v., góp phần giảm công việc liên quan tại phía khách hàng và nâng cao tỷ lệ sử dụng thiết bị, cũng như cải thiện năng suất và giảm chi phí của công ty chúng tôi.

Theo dữ liệu từ một công ty khảo sát, công ty chúng tôi đã chiếm thị phần và đứng đầu thị trường máy MFP A3 tại Việt Nam trong 9 năm liên tiếp từ 2013 đến 2021. Chúng tôi rất tự hào khi luôn nhận được sự ủng hộ từ khách hàng.

Thúc đẩy “cải cách phương thức làm việc” bằng Chuyển đổi số (DX)

―― Đặc điểm của thị trường máy in và máy đa chức năng (MFP) tại Việt Nam là gì?

Sakano: Nhu cầu của khách hàng được chia thành hai loại: các công ty nước ngoài, các công ty lớn của Việt Nam, và các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Ở các công ty nước ngoài, các công ty lớn của Việt Nam có những nhu cầu tương tự như ở các nước phát triển. Cụ thể là dựa vào trực quan hóa việc in ấn (phân tích khi nào, ở đâu, ai, bao nhiêu, nội dung gì và ở dạng nào đang được in) để tối ưu hóa số lượng thiết bị in, lượng in, thực hiện bảo mật thông tin thông qua việc xác thực như kiểm soát truy cập, ngăn chặn việc bỏ quên tài liệu in, xây dựng quy trình làm việc giảm tối đa giấy tờ, tiết kiệm điện,v.v. bằng cách liên kết các hệ thống nghiệp vụ.

Hầu như hơn một nửa số thiết bị được sử dụng chủ yếu bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam là máy cũ, máy in trắng đen chiếm hơn 90%. Các thiết bị này được sử dụng cho các chức năng sao chụp, in ấn đơn giản và có nhu cầu sử dụng máy giá rẻ. Số lượng lớn máy in trắng đen cũng giúp các nhà cung cấp và đại lý địa phương dễ dàng bảo trì cũng như mua sắm vật tư tiêu hao và phụ tùng.

Chúng tôi muốn tiếp tục thúc đẩy các đề xuất nhằm nâng cao giá trị gia tăng của thiết bị đầu ra, cũng như nâng cao trình độ công nghệ bảo trì cho các nhà cung cấp địa phương và thúc đẩy sự thâm nhập của các mô hình kinh doanh, chẳng hạn như dịch vụ bảo trì toàn diện.

―― Ông nghĩ đến loại hình kinh doanh nào cho tương lai?

Sakano: Tại Việt Nam, việc giãn cách xã hội do Covid-19 đã thúc đẩy mạnh mẽ động lực “cải cách phương thức làm việc” không bị giới hạn về địa điểm và thời gian. Để đạt được điều này, cần xem lại cách làm việc từ trước đến nay, bồi dưỡng văn hóa chấp nhận phong cách làm việc linh hoạt, xây dựng các quy tắc.

Quan trọng là cần xây dựng một hệ thống hỗ trợ. Chúng tôi cung cấp nhiều giải pháp phần mềm khác nhau, chẳng hạn như các đề xuất cho hệ thống phê duyệt điện tử và hệ thống quy trình công việc kỹ thuật số, các nhân viên kinh doanh sử dụng chức năng quét (scan) của máy in đa chức năng MFP vào quy trình tích hợp tài liệu giấy đến từ bên ngoài, dịch vụ thuê ngoài hỗ trợ số hóa khối lượng lớn tài liệu giấy hiện có. Chúng tôi có thể cung cấp hỗ trợ từ đầu đến cuối, từ các dịch vụ gia công phần mềm hỗ trợ xây dựng các hệ thống này đến tư vấn và hỗ trợ quản lý dự án để xây dựng thành công các hệ thống này, chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu xây dựng ở Nhật Bản và các quốc gia khác. Trong tương lai, chúng tôi muốn tăng cường loại hình kinh doanh giải pháp và dịch vụ này tại Việt Nam, chúng tôi đang tích cực đầu tư vào lĩnh vực này.

Ngoài ra, tôi tin rằng việc “cải cách phương thức làm việc” này rất phù hợp với xã hội Việt Nam vốn đặt vấn đề gia đình lên hàng đầu. Tôi cũng đã chứng kiến ​​nhiều nhân viên xuất sắc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ công việc mà họ yêu thích vì những lý do như chăm sóc và nuôi dạy con cái. “Công ty là con người” và những công ty có thể hiện thực hóa phong cách làm việc mới như vậy sẽ thu hút nguồn nhân lực xuất sắc, điều này sẽ đưa đến khả năng cạnh tranh của công ty mạnh mẽ hơn. Chúng tôi muốn trở thành một đối tác có thể hỗ trợ các công ty và người lao động như vậy.

―― Cuối cùng, vui lòng cho chúng tôi biết về các hoạt động phi kinh doanh.

Sakano: Là một dự án của toàn công ty, chúng tôi đang xúc tiến hoạt động cung cấp tài liệu giáo dục ở các quốc gia đang phát triển, từ năm 2014 đến năm 2022, chúng tôi đã cung cấp sách giáo khoa và sách tham khảo cho hơn 100.000 trẻ em, chủ yếu ở Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, chúng tôi cũng đã cung cấp tài liệu học tập cho tổng cộng khoảng 30.000 trẻ em và chúng tôi muốn tiếp tục hoạt động này trong tương lai.

Gần đây, tôi đã tham gia một tổ chức từ thiện để hỗ trợ những đứa trẻ mất cha mẹ vào năm 2022 do dịch Covid-19. Ngoài ra, năm nay chúng tôi có liên kết với một tổ chức phi chính phủ, và đã hợp tác thành lập phòng Tin học tại một trường tiểu học ở tỉnh Trà Vinh, vào tháng 2, tôi cũng đã tham gia lễ khai giảng tại đó.

Tôi vô cùng biết ơn vì đã có thể mượn đất Việt Nam để kinh doanh, tôi luôn suy nghĩ đến việc làm thế nào để tôi có thể trả ơn. Và tôi cũng mong muốn tiếp tục phát triển công việc kinh doanh trong thời gian tới.

FUJIFILM Business Innovation Vietnam
Shingo Sakano
Gia nhập Fuji Xerox (tên công ty thời điểm đó) sau khi tốt nghiệp đại học. Đã trải qua quá trình làm việc tại bộ phận kinh doanh máy in kỹ thuật số thương mại v.v., năm 2010 giữ chức vụ Trưởng phòng kinh doanh. Tháng 5 năm 2021, đảm nhận cương vị Tổng Giám Đốc tại Việt Nam sau khi giữ vị trí  Trưởng phòng Marketing cho Singapore vào năm 2016 và Úc vào năm 2018.