ベトナムビジネスならLAI VIENにお任せください!入国許可、労働許可証、法人設立、現地調査、工業団地紹介などあらゆる業務に対応します!お気軽にご相談ください!

Tầm nhìn của nhà lãnh đạo Vol.53
Kao Vietnam

Kao Việt Nam được thành lập vào năm 1995. Ngoài bán các sản phẩm phổ biến như: sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc sắc đẹp, sản phẩm vệ sinh, bột giặt, tã trẻ em,v.v. công ty gần đây đã bắt đầu kinh doanh thêm mảng hóa chất. Giám đốc Hasegawa sẽ cùng trò chuyện về chiến lược kinh doanh cùng với các hoạt động cống hiến xã hội như hoạt động Gây quỹ Nơ Hồng.

Kinh doanh hóa chất từ tháng 10/2022

―― Vui lòng cho chúng tôi biết về quá trình mở rộng sang thị trường Việt Nam.

Hasegawa: Kao hiện đang cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho 100 quốc gia và khu vực, được chia thành bốn khu vực chính: Nhật Bản, Châu Á, Bắc- Nam Mỹ và Châu Âu. Tại Châu Á, các sản phẩm chính là hàng gia dụng và mỹ phẩm nói chung, còn ở Châu Âu và Mỹ thì các sản phẩm dành cho thẩm mỹ viện và chăm sóc sắc đẹp là chủ đạo. 

Ở châu Á, chúng tôi đã mở rộng sang Thái Lan và Đài Loan vào những năm 1960, Việt Nam được thành lập khá muộn vào năm 1995. Ban đầu, chúng tôi bắt đầu với hai nhóm hàng là chăm sóc da “Biore” và chăm sóc tóc “Essential”, sau đó tăng thêm sản phẩm vệ sinh “Laurier”.

Vào đầu những năm 2000, chúng tôi liên tục gặp khó khăn và rút lui khỏi lĩnh vực kinh doanh chăm sóc tóc vào năm 2005. Tuy nhiên, công việc kinh doanh đã phát triển trở lại vào khoảng năm 2008. Vào năm 2014 chúng tôi đã tung ra thị trường sản phẩm tã trẻ em “Merries” và bột giặt “Attack”, hiệu quả kinh doanh đã tăng lên đáng kể.

Tiếp đó, năm 2018 thương hiệu dành cho da nhạy cảm “Curel”,  năm 2020 sản phẩm tấm nhiệt “MegRhythm” và chăm sóc da “freeplus”, năm 2022  sản phẩm màu tóc thời trang “Liese”  lần lượt được tung ra và được đón nhận nồng nhiệt.

―― Sản phẩm bán chạy nhất là gì?

Hasegawa: Biore, Laurier, Merries và Attack chiếm khoảng 85% doanh thu. Đặc biệt, Merries được nhiều cá nhân nhập khẩu đánh giá tốt nên khi chúng tôi tung ra thị trường, sản phẩm này đã phát triển bùng nổ. Tôi nghĩ giá hơi cao nhưng người Việt Nam không tiếc tiền cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên hàng Nhật Bản chất lượng cao được ủng hộ.

Ở châu Á, doanh số bán hàng Merries của Việt Nam thuộc hàng cao, đứng thứ ba sau Trung Quốc và Indonesia, thông thường vị trí này là của Thái Lan và Đài Loan. Trong các đơn hàng gửi đến công ty thì phần nhiều liên quan đến sản phẩm Merries.

Ngoài ra, do dịch Covid-19 nên ý thức về sức khỏe của mọi người ngày càng cao, đang được phản ánh vào việc bán sản phẩm và các kênh bán hàng. Một là việc bán hàng tại các nhà thuốc tăng lên. Đặc biệt đáng chú ý là Laurier và MegRhythm-giúp làm ấm bụng và giảm đau bụng kinh, 2 sản phẩm này cũng đang được bán theo bộ.

Hai là bán hàng qua EC tăng trưởng nhanh. Kể từ năm 2020 khi xảy ra dịch Covid-19 đã tăng lên, năm nay tăng khoảng 579% so với năm 2020. Lấy ví dụ, Merries được bán như một sản phẩm cao cấp tại các cửa hàng chuyên môn và GMS, vì vậy một số người ở ngoài khu vực các thành phố lớn khó mua hàng, nhưng đơn đặt hàng lại tăng lên, có lẽ một phần vì EC đã trở thành thói quen.

―― Chúng tôi bắt đầu kinh doanh hóa chất vào tháng 10 năm 2022.

Hasegawa: Mặc dù không được biết đến nhiều nhưng Kao có hoạt động kinh doanh hóa chất toàn cầu, chiếm khoảng 20% ​​doanh thu hợp nhất. Tỷ lệ bán hàng ở nước ngoài cao, tại châu Á có Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan chiếm phần lớn, nhưng thời điểm tốt của Việt Nam cuối cùng đã đến.

Ngành kinh doanh này có ba trụ cột chính: kinh doanh chất dẫn xuất từ dầu và chất béo thiên nhiên, kinh doanh vật liệu chức năng và kinh doanh vật liệu thông tin. Dầu và chất béo thiên nhiên là nguyên liệu thô cho chất tẩy rửa và dầu gội đầu, vật liệu chức năng là bê tông và nhựa đường, vật liệu thông tin là nguyên liệu thô cho mực in, máy in phun, chất mài mòn cho ống kính và ổ đĩa cứng.

Vì các vật liệu chức năng có liên quan đến kỹ thuật dân dụng và xây dựng nên ban đầu chúng tôi nghĩ sẽ khó khăn, vì vậy chúng tôi dự định tiến hành với dầu và chất béo thiên nhiên cùng vật liệu thông tin trước. Đối với các kênh bán hàng, chúng tôi có khách hàng là chi nhánh tại Việt Nam của các doanh nghiệp đang kinh doanh ở Nhật Bản, các công ty có kế hoạch mở rộng sang Việt Nam trong tương lai, đồng thời chúng tôi cũng khai thác thêm các công ty Việt Nam lẫn các công ty Âu Mỹ. Đối với dầu và chất béo thiên nhiên, các công ty đối thủ cùng ngành của châu Âu và Mỹ cũng là những ứng viên.

Sản phẩm được nhập khẩu từ Thái Lan, nhưng chúng tôi đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất. Nhiều hóa chất nguy hiểm nên cần có cơ sở vật chất và giấy phép đặc biệt, vì vậy chúng tôi dự kiến xây dựng một nhà máy mới, không phải là nhà máy Đồng Nai hiện tại. Tôi nghĩ khoảng thời gian là giữa năm 2025 và 2030.

―― Sẽ là một việc trọng đại nhỉ? Tôi nghĩ ông đã quyết định dù biết có rủi ro.

Hasegawa: Khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu về các sản phẩm hóa chất tăng mạnh. Điều này hoàn hảo cho Việt Nam, nơi đang tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, đó là một thế giới mà nếu không có kỹ thuật đặc trưng thì sản phẩm sẽ không bán được giá, vì vậy đương nhiên sẽ có sự lo lắng về tương lai.

Tiện thể, có một nhóm gọi là “Sài Gòn 11”, chủ yếu bao gồm các giám đốc điều hành hàng đầu của các công ty Nhật Bản, và tôi cũng đang tham gia. Chúng tôi tổ chức các cuộc họp định kỳ với các nhà sản xuất thực phẩm, nhà sản xuất nhu yếu phẩm hàng ngày, nhà sản xuất y tế, ngân hàng, công ty kế toán, v.v.

Thực ra, chính tại đây tôi đã quyết định tham gia kinh doanh hóa chất, điều mà tôi đã do dự trước đó. Sau khi nói chuyện với mọi người, tôi cảm thấy rằng nếu cơ sở hạ tầng, vốn là một điểm nghẽn tại Việt Nam được cải thiện, thì ngành này sẽ phát triển hơn nữa và có tiềm năng cho việc kinh doanh nguyên liệu thô từ B to B.

Cùng nhân viên tham gia hoạt động Gây quỹ Nơ Hồng 

―― Về tổ chức có đang thực hiện điều gì mới không?

Hasegawa: Trải qua đại dịch Covid-19, ý thức của khách hàng lẫn hành vi mua hàng, thị trường và kênh bán hàng đã thay đổi đáng kể. Cần phải thay đổi không chỉ dòng sản phẩm và phương thức đàm phán kinh doanh mà còn cả ý thức của nhân viên.

Một là nâng cao ý thức về ESG (môi trường, xã hội, quản trị). Tuy nhiên, không thể tuyên truyền chỉ bằng lời nói, vì vậy năm nay chúng tôi bắt đầu các hoạt động Gây quỹ Nơ Hồng như một đóng góp xã hội. Đây là chiến dịch hỗ trợ những phụ nữ đang bị ung thư vú.

Khi chúng tôi mời chuyên gia về ung thư vú đến văn phòng và nhận được lời hướng dẫn, đã có những nhân viên nam cũng tham gia. Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ học phí cho những học sinh không may mất cha mẹ do Covid-19, đồng thời các nhân viên trực tiếp quyên góp sản phẩm cho các bác sĩ, y tá đang gặp khó khăn trong ngành y tế.

Tôi đã mất một năm để truyền đạt cho nhân viên hiểu rằng không nên chỉ nghĩ đến thành tích của bản thân, nếu chúng ta chia sẻ những đóng góp cho xã hội thì bản thân cũng sẽ có lợi. Tôi rất vui vì cảm giác được giúp đỡ và hỗ trợ mọi người lúc Covid-19.

Ngoài ra, tôi tin rằng để lan tỏa nhận thức về đóng góp xã hội trong nhân viên, Giám đốc nên có những hành động cụ thể có thể nhìn thấy tận mắt. Vì vậy, chúng tôi đang thể hiện tư thế “muốn trở thành nhà sản xuất các nhu yếu phẩm hàng ngày duy nhất gần gũi ủng hộ phái nữ” bằng cách đồng tài trợ cho Chiến dịch Gây quỹ Nơ Hồng trên quy mô lớn. Phối hợp với các phương tiện truyền thông phụ nữ và nhiều công ty phân phối, chúng tôi đã quyên góp một phần doanh thu để hỗ trợ những người bị ung thư vú.

―― Hãy cho chúng tôi biết về những dự định và kế hoạch trong tương lai của ông.

Hasegawa: Ở Việt Nam, thị trường mỹ phẩm tập trung vào mỹ phẩm chăm sóc da, nhưng ở Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, v.v., mỹ phẩm trang điểm mới là chủ đạo. Kao có nhiều thương hiệu mỹ phẩm, vì vậy việc ra mắt thương hiệu mới trong tương lai đã nằm trong chiến lược của chúng tôi.

Chúng tôi biết rằng phụ nữ trẻ Việt Nam quan tâm đến vẻ đẹp toàn diện bên ngoài lẫn tâm hồn, một vẻ đẹp trong sạch không gây hại cho môi trường và làn da, vì vậy chúng tôi cảm thấy có cơ hội cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp có giá trị gia tăng cao. Ngoài ra, tôi muốn biến mảng kinh doanh hóa chất nói trên trở thành một trong những trụ cột của chúng tôi.

Bên cạnh hoạt động Gây quỹ Nơ Hồng, chúng tôi đang từng bước triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức giúp trẻ em cải thiện mức độ vệ sinh tại các trường học. Thông qua các sản phẩm của mình, chúng tôi tự định đẩy nhanh hoạt động giáo dục từ rửa tay, khử trùng tay đến giáo dục kinh nguyệt với sự cộng tác của các bệnh viện và cơ quan nhà nước.

Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng phụ nữ làm việc hàng đầu ở châu Á, với tỷ lệ phụ nữ đi làm là 74%. Kao Việt Nam muốn gần gũi với chị em phụ nữ như một “công ty ủng hộ phụ nữ” để những người phụ nữ đi làm, phụ nữ nuôi con nhỏ, phụ nữ vun vén gia đình luôn được vui vẻ và nở nụ cười.

Kao Vietnam
Shoichi Hasegawa
Tốt nghiệp đại học, ông làm việc tại tập đoàn Kao. Sau công việc tại bộ phận kinh doanh, ông phụ trách công việc tiếp thị cho bộ phận chăm sóc da và chăm sóc tóc. Được bổ nhiệm đến Thượng Hải (Trung Quốc) với vị trí Giám đốc Tiếp thị. Sau khi trở về Nhật Bản, ông làm việc tại Phòng Kế hoạch Kinh doanh và đảm nhận chức vụ hiện tại vào tháng 1/2020.