ベトナムビジネスならLAI VIENにお任せください!入国許可、労働許可証、法人設立、現地調査、工業団地紹介などあらゆる業務に対応します!お気軽にご相談ください!

Tầm nhìn của nhà lãnh đạo Vol.69
SAPPORO VIETNAM LIMITED

Sapporo Việt Nam hoàn thành nhà máy vào năm 2011. Hiện tại, công ty đang tập trung vào bia tươi và số lượng cửa hàng đã mở rộng ra khắp cả nước với khoảng 1.500 cửa hàng. Giám đốc Katsuhiko Usui sẽ nói về việc đạt được lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay trong hai năm liên tiếp cũng như chiến lược đầu tư vào thương hiệu trong năm nay và năm tới.

Bia tươi là tác phẩm hợp tác giữa nhà sản xuất bia và các nhà hàng

UsuiKhi thị trường Nhật Bản bị thu hẹp, chúng tôi đã sớm mở rộng sang Bắc Mỹ và Châu Âu, đồng thời chúng tôi cảm thấy rằng Châu Á là mục tiêu quan trọng tiếp theo. Trong số các nước, chúng tôi chọn Việt Nam vì nằm ở khu vực trung tâm Đông Nam Á và có lượng tiêu thụ bia cao.

Nhà máy Sapporo tại Việt Nam là nhà máy bia Nhật Bản đầu tiên được xây dựng từ đầu ở nước ngoài. Tôi nghĩ điều này cũng có tác động rất lớn đến ngành.

Khối lượng sản xuất hàng năm hiện tại là khoảng 60.000 kl, bằng một nửa quy mô của một nhà máy bia lớn ở Nhật Bản. Có khoảng 60 công nhân đang làm việc tại nhà máy.

Vào thời điểm tham gia thị trường, khách hàng mục tiêu của chúng tôi là người dân Việt Nam nói chung nhưng hiện tại chiến lược của chúng tôi là nam và nữ trong độ tuổi từ 28 đến 35, tự tin, hoạt bát, thích giao tiếp và hoạt động xã hội là khách hàng mục tiêu chính trong việc uống bia. Đối tượng mục tiêu không chỉ là người Việt Nam mà còn cả người Âu Mỹ và người châu Á.

UsuiKhách hàng chính của chúng tôi không chỉ là các nhà hàng, quán ăn Nhật Bản mà còn cả các nhà hàng, quán bar Âu Mỹ và châu Á mà chúng tôi gọi là “nhà hàng quốc tế”. Chúng tôi muốn khách của những nhà hàng này là người nước ngoài sống tại đây và khách du lịch uống thử trước bia của chúng tôi.

Mặc dù các nhà hàng do người Việt kinh doanh cũng là đối tượng mục tiêu lớn, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào những nhà hàng có sự chăm chút đặc biệt cũng như phù hợp với việc xây dựng thương hiệu.

Cụ thể, chúng tôi đến gặp các nhà hàng mới mở, các nhà hàng đang thi công, các nhà hàng được khách hàng mà chúng tôi hợp tác kinh doanh giới thiệu, hoặc liên lạc đến các nhà hàng đang phát triển tốt mà chúng tôi tìm thấy qua thu thập thông tin và dữ liệu.

Những gì chúng tôi đang truyền đạt cho nhân viên kinh doanh là “Làm thế nào bạn có thể xây dựng mạng lưới xung quanh mình, đứng ở trung tâm của khu vực bạn phụ trách và tạo ra những người sẽ cung cấp thông tin cho bạn”. Trở thành một người nhận thông tin. Ví dụ, nếu bạn có mối quan hệ với một công ty cung cấp nguyên liệu thực phẩm, họ có thể cung cấp thông tin về những nhà hàng, quán ăn được ưa chuộng trong thời gian gần đây và những chỗ có nhu cầu về bia tươi.Thông tin và giới thiệu rất quan trọng trong việc bán hàng.

Sản phẩm chủ lực của chúng tôi là bia tươi, chúng tôi giao thùng 10l và 20l đến các nhà hàng, quán ăn. Trong công ty tôi hay nói: “Trước tiên bia tươi, bây giờ bia tươi, lúc nào cũng bia tươi” (cười).

Tại Việt Nam, văn hóa uống bia ở nhiệt độ bình thường với đá đã có từ thời tủ lạnh chưa phổ biến. Chúng tôi đang làm việc với mong muốn mạnh mẽ là thay đổi cách uống này thành cách uống bia thông thường, truyền tải hương vị thơm ngon của bia tươi, vốn là đặc trưng của bia Nhật Bản.

UsuiĐúng vậy. Có một số việc cần phải làm, chẳng hạn như cách rót bằng máy chiết rót bia, hình thức cung cấp cho khách hàng, cách vệ sinh máy chiết rót hàng ngày, rửa ly và chén bát đựng thức ăn riêng,v.v. Do đó, công ty chúng tôi cũng đang hướng dẫn, hỗ trợ các phương pháp và quy tắc này. Bia tươi là “tác phẩm” hợp tác giữa nhà sản xuất bia và các nhà hàng.

Các nhà hàng Âu Mỹ và châu Á cũng hiểu rõ điều này. Tôi nghĩ khách hàng Âu Mỹ và châu Á đều biết về bia tươi, nó khá phổ biến. Hiện tại, chúng tôi cũng đang tìm hiểu văn hóa cho nước đá vào bia của người Việt.

Hiện tại, có khoảng 1.500 nhà hàng, quán ăn trên toàn quốc bán bia tươi, chúng tôi dự định tăng gấp đôi lên 3.000 trong thời gian sớm nhất. Có nhiều nhà hàng quốc tế hơn nhà hàng Việt Nam và 100% nhà hàng Nhật Bản là khách hàng của chúng tôi.

Tỷ lệ giữa TP.HCM và Hà Nội là khoảng 6:4. Tại Hà Nội, độ nhận diện thương hiệu rất cao, vì nhiều người dùng một lần thấy thích và tiếp tục sử dụng sản phẩm, nên chúng tôi nhận được phản hồi rất tích cực. Chúng tôi cũng đang mở rộng kinh doanh sang các tỉnh đô thị lân cận như tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, các địa điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc cũng như các thành phố có nhiều người nước ngoài sinh sống.

Chúng tôi muốn truyền tải cảm giác cao cấp của Sapporo thông qua hương vị thơm ngon của bia tươi, và khi khách hàng thấy sản phẩm lon của Sapporo tại quầy hàng họ sẽ mua. Chúng tôi muốn tạo ra một vòng lặp như thế.

Doanh số bán bia tươi đang tăng lên, năm ngoái ở mức tương đương với bia lon và bia chai, nhưng bia tươi dự kiến sẽ vượt doanh số bán hàng trong năm nay. Đây là trường hợp hiếm thấy ở các công ty khác trong ngành. Điều này là do các công ty khác cũng cung cấp bia tươi, nhưng họ không bỏ nhiều công sức vào đó vì việc hướng dẫn về máy chiết rót bia, dọn dẹp vệ sinh, v.v. là một gánh nặng.

Thay vào đó chúng tôi sẽ biến điều này thành lợi thế cho chúng tôi và tiếp tục cung cấp bia tươi bằng sự tận tâm.

Đầu tư vào xây dựng thương hiệu trong năm nay và năm tới

UsuiĐúng vậy. So với trước, chúng tôi đã thay đổi sang một gam màu trầm và tinh tế hơn, cùng với thiết kế đơn giản hơn, thêm chữ “Sapporo Premium Beer” bằng tiếng Nhật theo chiều dọc, nắp mở màu đen. Đây là thiết kế thống nhất toàn cầu không chỉ của công ty chúng tôi mà còn của Sapporo Premium Beer.

Từ năm nay, Sapporo Beer đã tung ra khẩu hiệu “Legendary Biru” (Bia Huyền Thoại) và đã thống nhất thiết kế trên toàn cầu.

Cùng với việc đổi mới này, chúng tôi có kế hoạch đầu tư vào việc nâng cao sức mạnh thương hiệu của mình trong năm nay và năm tới. Do doanh số bán và xuất khẩu bia tươi tăng nên chúng tôi đã đạt được lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay trong hai năm liên tiếp. Xuất khẩu cũng là một hoạt động kinh doanh quan trọng và chúng tôi xuất khẩu bia từ nhà máy ở Việt Nam đi khắp thế giới, giữ thị phần hàng đầu trong danh mục bia châu Á tại Mỹ trong 38 năm.

Chúng tôi muốn nhân cơ hội này quảng bá cho thương hiệu được phổ biến rộng rãi hơn thông qua khoản đầu tư kéo dài hai năm nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh hùng mạnh hơn tại Việt Nam. Cụ thể, chúng tôi sẽ tập trung vào SNS và bảng hiệu kỹ thuật số, đảm bảo rằng quảng cáo của chúng tôi sẽ xuất hiện trong các tình huống phù hợp nhất với đối tượng mục tiêu.

UsuiMục tiêu của chúng tôi là tăng gấp đôi doanh thu hiện tại và tăng gấp ba lợi nhuận vào năm 2030. Hoạt động kinh doanh trong nước của chúng tôi đang hình thành và mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là trở thành một công ty có thể đóng góp cho Tập đoàn Sapporo.

Để đạt được điều này, chúng tôi sẽ nâng cao sức mạnh thương hiệu của mình trong năm nay và năm tới, đồng thời tăng doanh thu và lợi nhuận từ năm 2024 đến năm 2026. Chúng tôi cũng đang tìm cách giới thiệu thương hiệu Sapporo Premium tại thị trường Đông Nam Á và thậm chí cả thị trường châu Á.

Vì lý do đó, thị trường Việt Nam rất quan trọng. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng việc hiểu về phong tục, văn hóa của Việt Nam cũng như con người Việt Nam là tiền đề lớn khi kinh doanh tại đây.

Trong một năm chúng tôi sẽ có vài lần đối thoại với toàn thể nhân viên, chẳng hạn như trong các buổi công bố kết quả hoạt động kinh doanh, chúng tôi truyền đạt sứ mệnh của mình là “đóng góp vào nền văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam.” Bán bia là một phương tiện, không phải là mục đích. Chúng tôi muốn khách hàng hiểu được hương vị ngon của bia tươi, tăng cường sự phù hợp giữa bia và bữa ăn của khách hàng, làm cho văn hóa ẩm thực phong phú trở nên phong phú hơn. Bởi vì sản phẩm bia Sapporo Premium Beer mang lại giá trị chức năng là “Sự cân bằng tốt nhất” .

Chúng tôi đang hướng tới mục tiêu đảm bảo rằng hình ảnh của Sapporo trong tâm trí của khách hàng và những gì công ty muốn làm là hoàn toàn tương đồng. Chúng tôi đặt từ “IKKAN KEIEI” (viết tắt của “quản lý toàn diện”) là một trong những trụ cột quan trọng của công ty, là điểm tựa trong việc tạo ra điều đó.

Katsuhiko Usui
Sau khi tốt nghiệp đại học, gia nhập công ty Sapporo Breweries Ltd. Trải qua các công việc như bán hàng trong nước, nhóm tư vấn cho các nhà hàng.v.v., năm 2008 đến năm 2012 được bổ nhiệm đến New York, Mỹ. Sau khi trở về Nhật Bản, giữ chức vụ Trưởng bộ phận kinh doanh Nigata, lãnh đạo chiến lược thương hiệu,v.v. trước khi chuyển đến Việt Nam vào tháng 12 năm 2019. Giữ chức vụ hiện tại kể từ tháng 3 năm 2020.